Review sách Sách Văn học - Tiểu Thuyết

“Chạy trốn Mặt Trời” – Cuốn sách bình thường dành cho người không bình thường

“Chạy trốn Mặt Trời” – Cuốn sách bình thường dành cho người không bình thường

Chạy Trốn Mặt Trời là tên 1 ca khúc của Đa Sắc, Đen, JGKid và Thảo Phương. Bài hát lấy cảm hứng từ 1 bộ phim của Nhật nói về cô gái mang 1 chứng bệnh kỳ lạ khiến cô ko thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong bộ phim, cô gái thường ra đường lúc đã khuya, chơi đàn guitar tại 1 bến tàu điện ngầm và trở về nhà trước bình minh.

➤ Top 20 cuốn sách làm thay đổi cuộc đời bạn

Cũng cùng chung cái tên Chạy trốn mặt Trời, nhưng “mặt trời” mà tác giả Minh Nhật muốn chạy trốn, vừa giống mà lại vừa không giống mặt trời mà chúng ta vẫn biết. Với anh, “mặt trời như 1 loại đồng hồ khổng lồ, một cái máy làm việc, 1 người giám sát hữu hình khiến cả thế giới này cần phải chạy theo”: Mỗi ngày mặt trời đấy thôi thúc mỗi người lao vào guồng quay trong núi công việc và trở về nhà với sự mệt mỏi tột cùng để rồi ngày mai lại lặp lại một hành trình tương tự.

Chúng ta bị cuốn theo guồng quay cuộc sống trong sự thôi thúc của cái đồng hồ khổng lồ – mặt trời và quên đi những phút giây thành thơi cho bản thân để cảm nhận những điều bình dị xung quanh mình.

CHẠY TRỐN MẶT TRỜI – Cuốn sách viết trên hành trình chạy trốn mặt trời, cho những ai đã, đang và khao khát một lần được… TRỐN

Mua tại Fahasa

Không muốn bị cuốn theo những guồng quay vồn vã ấy, chính bản thân Minh Nhật đã thực hiện các cuộc “chạy trốn” cho riêng mình, anh gọi đấy là những hành trình “Chạy Trốn Mặt Trời”. Và cuốn sách này cũng chính là cảm xúc của Minh Nhật trên các hành trình chạy trốn đó. Anh viết để dành tặng những ai đã – đang – và khao khát một lần được trốn.

Tác giả quan niệm: “Thời gian vốn đâu ngừng lại cho riêng ai. Nhưng trong cái dòng chảy đòi hỏi đấy, có lẽ ta được quyền chọn mình sẽ làm gì, với ai, ở đâu, và như thế nào. Ta không cần phải hòa mình vào đám đông, chỉ để chứng minh rằng mình cũng tồn tại”.

Mua tại Fahasa

Đọc xong cuốn sách, tôi chợt giật mình nhận ra rằng vì những bộn bề của cuộc sống mà bạn và tôi đã lãng quên, đã làm cho tuột mất bao mối quan hệ. Cũng chỉ vì công việc, tôi không còn chút thời gian dành cho bạn bè, gia đình, thậm chí là bản thân. Và chợt quên đi một điều, chính là thời gian sẽ không bao giờ quay trở lại, nó không hề đợi bất kỳ ai…

Chạy trốn mặt trời không đơn thuần là những câu chuyện sẻ chia nỗi lòng mà ở đấy còn khích lệ, thúc giục thế hệ trẻ chúng ta hướng đến sự đổi thay của cuộc sống. Tôi đã phải suy nghĩ, trăn trở về mọi thứ đã qua, nhìn nhận và quyết định cho mình hướng đi mới.

Tôi nghĩ trong cuộc đời này có những người như tôi – dù không mang căn bệnh quái ác kia – nhưng cũng sợ ánh sáng mặt trời như cô gái kia. Không phải cái mặt trời thật ngoài kia, mà cũng chính là cái mặt trời thật ngoài kia. Mỗi khi nó xuất hiện, người ta nháo nhào ra đường, chen chúc nhau trên những con đường chật hẹp, cố để có mặt đúng giờ tại công sở, cố để quẹt thẻ vào một cái máy trước khi bị trừ lương, và cố gắng chờ đợi cho đến khi nó biến mất, để lại được lao ra đường và hòa và đám đông kia, trở về nhà trong sự mệt mỏi tột cùng. Bản thân mặt trời đã trở thành một chiếc đồng hồ khổng lồ, một chiếc máy nhắc việc, một người giám sát hữu hình khiến cả thế giới này chạy theo, như chính Trái Đất vận động quanh sự kiểm soát của nó.

Mua tại Fahasa

Cuốn sách còn giúp tôi tìm được câu trả lời trong việc lựa chọn giữa việc tiếp tục theo guồng quay đấy như hầu hết mọi người hay sẽ chỉ theo đuổi mê say, thoải mái làm những gì bản thân thích.

Trong hàng hà sa số sách được gọi là tản văn như hiện nay, có lẽ Chạy trốn Mặt Trời là cuốn hiếm hoi để người trẻ đọc mà không quá sa đà vào bi lụy yêu đương hay chán đời thất chí. Chỉ đơn giản là viết về suy tư và bộc bạch (ít nhiều), có thể chỉ của riêng tác giả mà cũng biết đâu có đôi phần của người đọc.

“Chúng ta ai rồi cũng sẽ ‘thay đổi’ nhưng không phải sự thay đổi nào trong đấy cũng mang nghĩa rằng thay lòng đổi dạ. Chúng ta chỉ lớn lên, trưởng thành và phát triển bản thân mình thành một phiên bản khác. Không có ai dám nhắc mình vẫn y hệt như ngày hôm qua, như tuần trước, chứ đừng kể tới như năm năm trước, mười năm trước”…

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn