Học làm giàu

Đúc Kết Bài Học Start-up Từ Nữ Tướng Quyền Lực Nhất Facebook

Written by Lê Anh Tuấn

Người nữ tướng mà Học Làm Giàu muốn nhắc tới ở bài viết này chính là Sheryl Sandberg. Bà là giám đốc điều hành của Facebook, đồng thời từng là cựu giám đốc bán hàng trực tuyến toàn cầu của Google. Nếu như là một người vừa chân ướt chân ráo đến với con đường khởi nghiệp thì chắc chắn một điều rằng những kinh nghiệm marketing của vị nữ giám đốc tài ba này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để tìm đến sự thành công.

Vậy thì còn chần chờ gì mà không cùng tìm hiểu 7 bài học đắt giá từ Sheryl Sandberg qua bài viết dưới đây!

1. Tập trung duy nhất vào 1 mục tiêu để khởi nghiệp

Khi bạn bắt đầu dấn thân vào con đường Startup, mục tiêu chính của bạn chính chọn ra được một mô hình kinh doanh thật sự có giá trị, mang đến lợi nhuận và phải thật bền vững. Hãy tập trung vào một mục tiêu duy nhất đấy và cố gắng nỗ lực hoàn thành nó thật nhanh. Xác định đúng đích đến và nỗ lực cố gắng, đó là những gì bạn nên và phải làm.

2. Xây dựng, đo lường và học hỏi

Để có thể liên tục thúc đẩy những cải tiến mới trong sản phẩm, bạn bắt buộc thực hiện 1 vòng lặp bao gồm Buil – Measure – Learn (Xây dựng – Đo lường – Học hỏi). Đây là những nền tảng cơ bản nhất để bạn tính toán những khía cạnh quan trọng cho 1 phiên bản cải tiến có chất lượng tốt hơn. Tốc độ cải tiến càng nhanh thì đương nhiên việc kinh doanh của bạn sẽ càng đạt được nhiều thành công hơn.

3. Cần phát triển tối thiểu một sản phẩm để test thử ý tưởng của mình xem có khả thi hay không

Bạn cũng cần phải nắm được nhu cầu của người tiêu dùng bằng cách tạo ra một sản phẩm cái (MVP) để thu thập lại những phản hồi từ phía người dùng. Bạn chỉ cần tạo ra sản phẩm cái có các công dụng tối thiểu vừa đủ để các bạn mang một trải nghiệm thực tế chính xác.

4. Làm thử nghiệm giúp tối ưu hóa sản phẩm

Hãy tạo ra 2 phiên bản khác nhau đối với cùng một sản phẩm: 1 sản phẩm với tính năng cũ và một đã được cải tiến. Sau đấy là việc để khách hàng của bạn đánh giá xem tính năng nào tốt và tính năng nào trì tệ. Việc thử nghiệm này sẽ giúp bạn biết được phiên bản nào sẽ được người dùng ưa chuộng hơn, từ đó đưa ra quyết định kinh doanh chính xác hơn.

5. Sử dụng khoa học để tìm kiếm và kiểm nghiệm mô hình kinh doanh của mình

Để biết được sản phẩm của mình đã thật thích hợp có khách hàng hay chưa, bạn buộc phải áp dụng khoa học và kinh nghiệm của những người đi trước để kiểm nghiệm lại xem việc kinh doanh của chính mình. Hãy thu thập thật nhiều và tìm hiểu thái độ các khách hàng qua số lượng sản phẩm bán được cũng như những feedback của người tiêu dùng.

6. Luôn sẵn sàng phương án thay thế

Nếu việc kinh doanh của bạn không diễn ra theo đúng như kế hoạch và gặp phải các rắc rối to, hãy nhanh chóng thay đổi phương án phù hợp cho từng hoàn cảnh. Đừng quá lo lắng, đấy có thể chỉ là sự thay đổi về tính năng sản phẩm, phân khúc người tiêu dùng hoặc thị trường mới. Tuy rằng sự thay đổi ko bao giờ là dễ dàng nhưng đôi khi nó sẽ mở ra cho bạn khá nhiều kỹ năng và cơ hội mới.

7. Tập trung vào khách hàng hiện tại

Tuy rằng tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng mới cũng quan trọng nhưng không phải khi nào việc mở rộng thị trường cũng đều suôn sẻ. 1 phương án ít rủi ro hơn cho bạn đó là: Hãy tập trung lôi kéo lượng người dùng hiện tại của bạn để họ tiếp tục sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn nhiều hơn bằng phương pháp chế tạo các tính năng mới.

Qua 7 bài học đắt giá trên đây của Sheryl Sandberg, hy vọng bạn đã phần nào đúc kết ra được những kinh nghiệm cần thiết nhất cho con đường khởi nghiệp Start-up của riêng mình!!!

About the author

Lê Anh Tuấn

Leave a Comment

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.