Review sách Sách Nuôi dạy con

Đánh Thức Ban Mai: Cuốn sách cho những cha mẹ có con bị Tự Kỷ

Đánh thức ban mai là cuốn sách bé nhỏ của sự giản dị. Được xây dựng thương hiệu như một nguồn động viên tinh thần quý báo dành cho các bậc cha mẹ khi có con mang chứng bệnh tự kỉ. Từ nội dung truyền tải của sách, bạn sẽ phần nào cảm nhận được nghị lực phi thường, sức chịu đựng được trui rèn bằng chính tình thương bao la của người Mẹ.

Xem tại Fahasa

Xã hội tiên tiến quá đỗi, cha mẹ luôn phải tất bật với các bộn bề cuộc sống, đôi khi dành cho nhau 1 bữa cơm gia đình ấm cúng sau 1 ngày dài trở thành quá lạnh nhạt. Từ đó, trẻ con quen dần với điện thoại, với Ipad, tivi, phim ảnh, hoạt hình… tất cả những thú vui “automatic” mà chỉ cần bé bật thiết bị tối ưu lên sẽ sắm thấy được. không còn những giao tiếp, không còn nhiều tương tác với cuộc sống, không còn các thói quen tình cảm tự nhiên, cuộc sống hiện đại dần đào tạo nên một mạng lưới trẻ tự kỉ đáng báo động.

Hội chứng tự kỷ được biết tới nhiều ở nước ta trong mấy năm vừa qua và triệu chứng của hội chứng này thường bắt đầu trong 3 năm đầu đời của trẻ. Tuy nhiên, một số phòng khám khi làm chẩn đoán do thiếu kinh nghiệm lâm sàng nên khá nhầm lẫn giữa chậm phát triển trí tuệ với tự kỷ.

Hàng năm có đến trên 3000 lượt trẻ bị bệnh bại não và tự kỷ đến điều trị tại khoa Nhi của Bệnh viện (PGs.Ts Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Tư cho biết). Việt Nam hiện chưa có nghiên cứu thăm dò, thống kê chính thức về trẻ tự kỷ, nhưng theo số liệu của Bộ LĐTB&XH, có khoảng từ 5 – 7% trẻ em tàn tật ở độ tuổi dưới 15, trong ấy trẻ em tự kỷ và bại não chiếm khoảng trên 40%.

Kết quả nghiên cứu, đánh giá 76 trẻ được chẩn đoán xác định là tự kỷ trong độ tuổi từ 20 tháng đến 7 tuổi vào điều trị tại khoa Nhi Bệnh viện Châm cứu tư từ năm 2008 – 2011 cho thấy, tỷ lệ trẻ mắc hội chứng tự kỷ là 8 bé trai/1 bé gái. Trẻ ở thành thị mắc chứng tự kỷ nhiều hơn trẻ ở nông thôn.

Đáng quan tâm, 19,74% số trẻ được phát hiện là do cô giáo chứ ko phải là bố mẹ hay ông bà, 56,58% trẻ được phát hiện hội chứng nhờ dấu hiệu chậm nói (trẻ đã hơn 2 tuổi).

Trẻ mắc bệnh tự kỷ sẽ có khuynh hướng tránh tiếp xúc và ít biểu lộ sự chú ý đến giọng nói của người khác. các bé không thay đổi tư thế hoặc không giơ tay khi sắp được bồng bế như bao đứa trẻ bình thường khác. Biểu hiện cảm xúc của trẻ thường thờ ơ và vẻ mặt không biểu cảm. Đó là các dấu hiệu bệnh tự kỷ ĐÁNG SỢ có thể phát hiện từ khi bé còn là 1 đứa trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là tất cả vì còn rất nhiều những dấu hiệu ở các mức độ khác nhau cho mỗi 1 dạng rối loạn phổ tự kỷ.

Cha mẹ nào cũng yêu thương con của mình với những cách khác nhau. Mong con luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc chính là tâm nguyện cả đời của cha mẹ. Nhưng rồi với những nặng nề, thử thách bất ngờ ập tới, cha mẹ dù đã bảo bọc, chăm sóc con cũng không thể thay con đối chọi với nó. Nhiều lúc cha mẹ cảm thấy bất lực chỉ muốn đưa con lại vào bụng mình để có thể bảo vệ con an toàn ở trong đấy.

Chứng tự kỷ là thử thách đòi hỏi sự quyết tâm, sự kiên nhẫn, tình yêu thương bền bỉ của cha mẹ và cả cộng đồng. Những bé tự kỷ cần học những bài học khác với đứa trẻ khác như: học vệ sinh cá nhân, học nói, học tập trung, thậm chí là học phương pháp cầm nắm. Mỗi lần cùng con học những điều đó, cha mẹ nào cũng cảm thấy xót xa. nhiều lúc lặp đi lặp lại việc đấy hàng trăm lần nhưng con vẫn ko thể nhớ, cha mẹ như rơi vào vực sâu hoảng loạn, sợ con mình mãi mãi chẳng thể tự lập và hòa nhập được cùng với xã hội.

Đánh thức ban mai xây dựng thương hiệu như một nguồn động viên tinh thần quý báo dành cho các bậc cha mẹ khi có con mang chứng bệnh tự kỉ. Từ nội dung truyền tải của cuốn sách, bạn sẽ phần nào cảm nhận được nghị lực phi thường, sức chịu cất được trui rèn bằng chính tình thương bao la của người Mẹ.

“Mẹ dắt em vào gặp tôi. Em cuối gằm mặt, nghiến răng ken két, hai tay không dừng vẫy kiên tục sát mắt, người rung lắc từng hồi…”

“Em bị rất nhiều cô giáo từ chối vì em quá nặng, duy chỉ có một cô ngày nay nhận dạy em nhưng chủ yếu cũng là cho em vận động để em bớt đi phần nào sự rối loạn về cảm giác…”

“… những tia sữa nóng bỏng thúc giục con bú, nhưng con vẫn chối từ. Nước mắt Thảo chưa từng thôi rơi kể từ ngày An có mặt trên đời…”

Có thể nói, từng câu, từng chữ, gãy gọn và cô đọng, có thể làm cho con tim bạn thắt lại vì thương cảm. Tác phẩm phác họa nhiều chân dung bà mẹ vô cùng nhân hậu hơn thế, những bà mẹ dám cùng con vượt qua nghịch cảnh. Và đâu đó, bất hạnh mang tên trẻ tự kỷ sẽ gõ cửa nhà bạn. Nếu buông xuôi, đấy sẽ là nỗi buồn của cả cuộc đời. Nhưng, trường hợp chấp nhận cùng con chiến đấu, niềm vui sẽ ở đâu đó trong tầm tay.

Đọc tập sách nhỏ này, tôi cảm nhận được sự tuyệt vọng, nuối tiếc, hối hận… rồi lại gắng gượng, hy vọng… của chính những người trong cuộc. Tất cả, đôi khi tuân theo 1 quy luật diễn biến nào mà tựa như một cái sông chảy qua toàn bộ địa hình để đến cuối cùng vẫn tìm được đường ra biển cả.

Xem tại Fahasa

Những mẫu câu ngắn ngủi bộc lộ cảm xúc của người mẹ, những cảm giác hoang mang về chính đứa con của mình, về chính mình. Họ dường như chỉ muốn buông xuôi số phận, mặc cho cuộc đời cay nghiệt này đang đè nặng lên tinh thần người phụ nữ. Thế nhưng, qua tác phẩm, bạn sẽ thấy và cảm nhận được một nghị lực phi thường, sức chịu chứa được chui rèn bằng chính tình thương bao la của người Mẹ.

Như lời kết: “Một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp cha mẹ vượt qua gian nan để giúp trẻ vững mạnh, ấy chính là Tình Yêu Vô Điều Kiện”.

Xem tại Fahasa

Đi hết tác phẩm Đánh thức ban mai, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận tiếng rung của từng giọt nước mắt trong từng câu chuyện. Đấy có thể là giọt nước mắt của tột cùng đau khổ lúc tiếp nhận con mình sẽ có hội chứng tự kỷ suốt đời và ví như không can thiệp đúng hướng sẽ không mang khả năng hòa nhập với cuộc sống bình thường. Và đó cũng có thể là giọt nước mắt bật ra từ niềm hạnh phúc khi đứa con tưởng chừng như câm lặng suốt đời kia đựng tiếng gọi “mẹ ơi” và ánh mắt của con đã chịu giới hạn lại nơi ánh mắt cha mẹ đang trông đợi.

Đọc tập sách nhỏ này, người xem cảm nhận được sự tuyệt vọng, nuối tiếc, hối hận… rồi lại gắng gượng, hy vọng… của chính những người trong cuộc.

“Tôi đi từng bước nhỏ và cẩn trọng đối với mảng đề tài chưa được sử dụng rộng rãi khai thác và còn nhiều e ngại chỉ với hy vọng thay đổi sự kì thị, phân biệt đối xử của cộng đồng đối với người tự kỷ”, Việt Hà, chủ biên, chia sẻ về động lực thực hiện Đánh thức ban mai như vậy.!!!

Xem thêm: Top 20 cuốn sách hay bạn nên đọc khi đang còn trẻ

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn