Top sách hay

Đọc sách đúng cách sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Có rất nhiều người đọc sách hiện nay, họ đọc nhiều nhưng không ghi nhớ hay đúc kết được những gì qua những cuốn sách vừa đọc, và bởi thế làm sách không mang mấy tác dụng trong công đoạn thay đổi cuộc đời những con người này.

Câu hỏi “Tại sao cần phải đọc sách” đã có nhiều câu trả lời, nhưng bí quyết đọc thế nào thì sao? Rất nhiều lần chúng ta đọc hết 1 cuốn sách, tới trang cuối cùng, ngồi xuống và nghĩ “Mình vừa đọc cái quái gì thế nhỉ?” Bạn cần phải nhớ rằng, đọc và tiếp thu những gì bạn đã đọc là hai khía cạnh hoàn toàn khác nhau.

3 bộ phận của trí nhớ

Trường hợp không có mục đích và chủ định, các ý tưởng lóe lên lúc đọc sách sẽ dễ dàng biến mất. Học được cách níu giữ chúng cũng đồng nghĩa sở hữu việc hiểu được phương pháp trí nhớ của chúng ta hoạt động ra sao. Vì mục đích lưu giữ thông tin, chúng ta có thể coi trí nhớ gồm với 3 bộ phận:

• Ấn tượng
• Liên tưởng
• Lặp lại

Đọc để bị ấn tượng (và để gây ấn tượng có người khác).

Khi bạn bị ấn tưởng bởi cái gì đó, rất có khả năng bạn sẽ ghi nhớ nó mãi. Đây cũng là hiệu ứng xảy ra lúc bạn đọc sách có mục đích.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Memory & Cognition, 2 nhóm được giao cùng 1 loại tư liệu để đọc – 1 nhóm được thông báo là sẽ có cuộc kiểm tra vào lúc kết thúc, trong lúc nhóm còn lại được thông báo là họ nên dạy lại một người nào đấy về tư liệu này.

Cuối cùng, cả 2 nhóm đều phải tiến hành một bài kiểm tra trí nhớ về tư liệu. Kết quả rất đáng ngạc nhiên, nhóm được bắt buộc cần dạy lại có kết quả thấp hơn so với nhóm kia.

Khi so sánh kết quả, những người được đề nghị dạy lại nhớ chính xác hơn, họ tổ chức các điều mình ghi nhớ được hiệu quả hơn cũng như có sức nhớ tốt hơn về những thông tin đặc biệt quan trọng. Có một câu hỏi rõ ràng trong đầu hoặc một chủ đề cụ thể mà bạn tập trung vào sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ghi nhớ thông tin.

Trước lúc đọc

Hãy đọc phần nhận xét và tóm tắt về tác phẩm. Hãy cấu trúc lại giai đoạn đọc của bạn bằng kiến thức liên quan tới chủ đề và quan điểm về những gì đang được nhắc cũng như bí quyết chúng liên quan đến chủ đề tổng thể.

Trong khi đọc

Luôn giữ vững mục đích bạn đã xác định trong đầu. Đừng để tâm trí bạn biến thành một con sông xóa hết đi những suy nghĩ của mình khi đọc. Và hãy ghi chép lại những gì cần phải có, điều này sẽ làm bạn phát triển thành 1 người đọc chủ động và giúp bạn lưu giữ thông tin trong ký ức của mình được lâu dài hơn.

Sau khi đọc

Viết 1 đoạn tóm tắt hoặc phân tích những ý chính bạn muốn nhớ hoặc dùng, rồi tìm hiểu về các chủ đề và ý tưởng hỗ trợ và ghi lại chúng liên quan ra sao đến những gì bạn vừa đọc, và sau đó thuyết trình, thảo luận hoặc viết về các ý tưởng cuối cùng của bạn.

Liên tưởng đến những gì bạn đã biết

Liên tưởng là một dòng móc treo để bạn treo lên đấy những ý tưởng mới, các số liệu và dữ kiện. Khi bạn đọc và bắt gặp các suy nghĩ mới, bạn sẽ muốn kết nối chúng lại và liên tưởng chúng cùng các ký ức quen thuộc như 1 phương tiện tạo ra sự gắn kết giữa loại cũ và loại mới. Có khá nhiều cách khác nhau để tạo ra sự liên tưởng trong tâm trí, từ ghép đôi những suy nghĩ mới với các đối tượng quen thuộc, cho tới tạo ra những từ viết tắt.

Bộ não của chúng ta sẽ hoạt động tốt hơn cùng các hình ảnh trực quan thay vì những con chữ và các suy nghĩ mơ hồ. Kết nối một ký ức có 1 địa điểm hoặc một hình ảnh nào đấy sẽ giúp bạn dễ nhớ lại hơn đấy.

Lặp lại, xem xét lại và hồi tưởng lại

Và xét yếu tố cuối cùng ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn, và cũng là khía cạnh quan trọng nhất để bạn ghi nhớ lâu dài, đó là sự lặp lại. Nếu như bạn không xem xét lại và hồi lưởng về những thông tin bạn đã đọc được, khả năng bạn có thể nhớ và áp dụng những thông tin đó trong thế giới thực là siêu ít.

Điều này không nhất thiết là bạn nên đọc một cuốn sách thật nhiều lần (mặc dù điều đó cũng mang lại một số kiến thức). Bạn chỉ cần có một cách ghi chép và tổ chức các ghi chép đó quanh đó những phần chủ chốt mà bạn muốn xem xét lại sau này.

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn