© Góc cho bạn Góc nhìn

Văn hóa Xin Lỗi – Tại sao câu nói này có ý nghĩa lớn với người Anh như thế?

Văn hóa Xin Lỗi – Tại sao câu nói này có ý nghĩa lớn với người Anh đến như thế?

Gần 20% người Anh nói câu “xin lỗi” 20 lần 1 ngày: Rõ ràng đây là 1 từ được dùng có tần suất rộng rãi nhất ở Anh Quốc, họ luôn lấy làm tiếc lúc thời tiết ko tốt hay xin lỗi vì nhỡ có ai đó đã va chạm vào họ. Người Anh cứ một hay hai giờ lại thốt ra lời xin lỗi. 1 cuộc khảo sát vừa rồi với hơn 10.000 người Anh cho thấy rằng 1 người bình thường nói câu “xin lỗi” khoảng tám lần mỗi ngày – và cứ tám người thì có một người xin lỗi tới 20 lần/1 ngày.

Nhà văn Henry Hitchings nhận xét trong tác phẩm: “Xin lỗi là tập quán văn hóa của người Anh” rằng: “Điều đáng để ý là người Anh họ sẵn lòng xin lỗi về 1 việc mà họ không gây ra, nó thật sự thể hiện sự ko hài lòng về bản thân và thực tâm xin lỗi về những gì mà họ đã làm”.

Trong cuốn sách “Quan sát người Anh”, nhà nhân chủng học xã hội Kate Fox mô tả những tình huống mà trong đó cô cố tình va vào hàng trăm người khác ở những thị trấn và thành phố trên khắp nước Anh. Cô cũng khuyến khích những đồng nghiệp làm tương tự ở nước khác, để so sánh. Fox phát hiện ra rằng khoảng 80% nạn nhân người Anh nói “xin lỗi” – mặc dù các va chạm rõ ràng là lỗi chính của Fox. Thường thì lời xin lỗi đó là lúng túng, và cũng có thể người ta thốt ra mà chẳng hề nhận ra lỗi ấy liệu có thực sự là của họ hay không? Nhưng so sánh kết quả mà thu được từ khách du lịch từ người dân những nước khác, thì sự khác biệt về văn hóa xin lỗi là cực kỳ rõ rệt.

Fox viết: “Chỉ với người Nhật và người Anh là có phản xạ vô cùng nhanh trong việc xin lỗi”.

Chỉ với người Nhật và người Anh là có phản xạ vô cùng nhanh trong việc xin lỗi

Xin lỗi không phải là “xin lại cái lỗi” mà còn là sự tôn trọng trong giao tiếp giữa người với người.

Xã hội Anh được đánh giá cao ở việc các công dân của họ tỏ ra tôn trọng nhau mà không áp đặt lên khoảng cách cá nhân của người khác, và không lấy quyền lợi của cá nhân mình làm trọng. Những nhà ngôn ngữ học đánh giá rằng người Anh coi việc chạy theo tiện ích bản thân, bất chấp hậu quả mà họ gây ra cho người khác là một hành vi mất lịch sự và tiêu cực.

Đôi lúc người Anh dùng từ “xin lỗi” như một câu xin phép được hỏi chuyện một người lạ khi cần được giúp đỡ hay cần hỏi một thông tin nào đ1o. Đó là 1 cách thể hiện sự tôn trọng đối với quyền cá nhân của đối phương.

Một cách đầy rộng lượng để hướng thiện nhân tâm

văn hóa xin lỗi của người Anh còn sở hữu những mặt tích cực khác nữa ngoại trừ việc tôn trọng cá nhân. Lúc một người nói lời xin lỗi với những kết quả mà họ ko gây ra, ấy thật ra là cách giúp đối phương nhìn nhận lại chính bản thân mình, từ ấy vun đắp lòng tin tưởng. Đấy chính là bí quyết chúng ta dùng sự từ bi để khiến người khác động lòng và cải biến bản thân. Con người thường bị tập trung vào những điều phi lý, lúc rõ ràng lỗi không hề ở bạn mà bạn xin lỗi thì đối phương sẽ thắc mắc và bắt đầu nhìn lại xem liệu rằng có phải là lỗi ở mình hay không. Ngược lại, sự chê trách, phê phán sẽ khiến cho con người ta hình thành phản xạ phủ nhận và tìm ngược lại sự bất toàn ở người khác.

Vị tha – Vì người khác

Một điểm tích cực của việc nói câu xin lỗi lúc mình ko có lỗi ví dụ như “Tôi rất tiếc (xin lỗi) vì cơn mưa”, người xin lỗi thừa nhận tình huống ko may, đứng vào vị trí quan điểm của nạn nhân và biểu lộ sự đồng cảm có tình huống tiêu cực – mặc dù nó nằm bên cạnh sự kiểm soát của họ. Đây chính là việc đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu và cảm thông. Tình cảnh này là 1 nét văn hóa đẹp đã hình thành thói quen thông qua những biểu hiện đơn thuần nhất trong đời sống hàng ngày. Từ những điều nhỏ nhặt như vậy, con người dần lớn lên trong xã hội có nét văn hóa ấy sẽ tự nhiên được tiếp thụ cách nghĩ vị tha – vì người khác mà ko cần tới những giáo điều khô cứng.

Và nhất quyết chẳng hề là thể hiện của sự yếu đuối

Vậy còn những trường hợp nào khi chúng ta biết rằng chúng ta thật sự nợ 1 ai đấy lời xin lỗi? Cách tốt nhất chính là khi ta vứt bỏ cái tôi của bản thân và nhắc bạn xin lỗi, hoặc – như nam diễn viên người Mỹ John Wayne đã nói:

“Việc xin lỗi có phải là dấu hiệu của sự yếu đuối? Chắc chắn không hề như vậy. Đôi khi 1 lời xin lỗi chính là thể hiện sự mạnh mẽ, dũng cảm đối diện với chính loại sai trái của bản thân, để sửa đổi nó trong các lần tiếp theo.”

Nhưng những lời xin lỗi có hiệu quả bắt buộc là lời xin lỗi mà người nhận cảm thấy được sự chân thành ở ấy. vì vậy ví như bạn thật sự xuất xứ từ tận tâm mình mà nhắc lời xin lỗi thì nó sẽ giúp bạn nhận được một niềm tin tưởng tuyệt đối từ đối phương.

Một lời xin lỗi đúng đắn là một lời xin lỗi chân thành và phải chỉ ra được lỗi lầm ấy, cũng như lời hứa hẹn sẽ không lặp lại lỗi lầm đó trong tương lai. Như việc 1 bà mẹ dạy con mình xin lỗi lúc ném đá vào người khác, đứa trẻ sẽ được dạy là tới gần nạn nhân nhìn thẳng vào mắt họ mà chân thành nói câu xin lỗi vì đã ném đá vào họ và hứa rằng sẽ ko lặp lại lần sau.

Trong cuộc sống có 4 từ mà ta thường được nhắc là dùng nhiều nhất khi dạy con trẻ ấy là: “cảm ơn” và “xin lỗi”. Chúng ta luôn nói lời cảm ơn nhiều hơn cho dù đó là điều cực kỳ nhỏ bé ai đó làm cho bạn, và nói lời xin lỗi khi điều tồi tệ xảy ra cho ai đó, cho dù bạn có gây ra nó hay không?

Sống trong văn hóa biết ơn, tạ lỗi và cảm thông là một nét đẹp trong cuộc sống mà con người chúng ta nên cần phải bảo tồn, nó giúp con người hoàn thiện hơn và thăng hoa hơn trong tình cảm, gắn kết con người với nhau bằng tình người nồng ấm.

Tags: nghệ thuật xin lỗi trong văn hóa của người Anh, văn hóa xin lỗi của người Anh, văn hóa cảm ơn xin lỗi, nói lời xin lỗi, xin lỗi trong giao tiếp

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn