Review sách Sách Văn học - Tiểu Thuyết

Review sách Lá Nằm Trong Lá (Nguyễn Nhật Ánh)

Lá Nằm Trong Lá: Viết về những bâng khuâng đầu đời của Tuổi Ô Mai

Tuổi học trò – cái tuổi trong sáng mộng mơ, bốc đồng, hờn giận vu vơ, cái tuổi của những mối tình non nớt. Thời gian đấy sẽ là kỉ niệm thật khó quên. Ai trong chúng ta đều cũng đã từng trải qua những giây phút hồn nhiên, ngây thơ của tuổi ô mai mơ mộng. Hãy cùng Nguyễn Nhật Ánh và cuốn sách Lá Nằm Trong Lá sống lại các khoảnh khắc xuất sắc của tuổi học trò đáng nhớ.

“Lá Nằm Trong Lá” viết về những bâng khuâng đầu đời của Tuổi Ô Mai

Xem tại Fahasa

Mở cuốn sách mới của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, bạn sẽ gặp nhiều cái tên rất đỗi quen thuộc của những người nổi danh ngay trang 5 trọng đề tặng “các bạn văn hữu”: nhà thơ Bùi Chí Vinh, Phạm Sỹ Sáu, Lê Minh Quốc, nhà văn Nguyễn Đông Thức, nhà phê bình Huỳnh Như Phương, nhà báo Nguyễn Công Khế, Kim Hạnh,…

Tuổi niên thiếu của “những thằng quỷ nhỏ” trong truyện có gắn kết gì với họ hay không, có phải là họ không, chỉ họ và tác giả mới biết, nhưng bạn đọc thì có thể tưởng tượng ra một nhóm “thằng” thân thiết, bắt đầu lớn, biết thinh thích con gái và ngập mộng văn chương.

Chuyện của bút nhóm học trò, truyện nằm trong truyện, những cơn giận dỗi ghen tuông bạn gái bạn trai với nhau, nhiều nhất vẫn là chuyện nhà trường với những cô giáo hơn trò vài tuổi coi trò như bạn, với thầy hiệu trưởng tâm lý và yêu thương học trò coi trò như con.

Giải thích về cái tên sách tương đối thơ mộng, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, Lá Nằm Trong Lá được trích ra từ một bài thơ ông viết khoảng 10 năm trước, trong đó có đoạn:

“Khi mùa xuân đến
Tình anh lại đầy
Lá nằm trong lá
Tay nằm trong tay”

Nhà văn tiết lộ rằng bài thơ này đã từng được ông đưa vào truyện “Những cô em gái” như 1 chi tiết phụ. Và đến Lá Nằm Trong Lá thì bài thơ này đóng một vai trò quan trọng hơn, thậm chí một câu thơ trong bài còn được dùng để làm tên truyện.

“Viết cho trẻ con giờ khó hơn xưa. Có hàng bao nhiêu là món giải trí sôi động, hoành tráng và lộng lẫy dọn sẵn, muốn thu phục “lũ tiểu yêu” thế kỷ 21 này, nhà văn không chỉ thông thuộc mặt bằng hiểu biết của chúng, mà còn cần tâm tình được với chúng bằng tốc độ của chúng. Có thể nhắc đến Nguyễn Nhật Ánh là một người lớn chấp nhận tham dự món du hành tốc độ cao cùng lũ trẻ.

Thời thong thả đạp xe, từ tốn khuyên bảo đã qua rồi. Thực ra Nguyễn Nhật Ánh đã biết đi tàu tốc hành từ hai thập niên trước, khi những “Kính vạn hoa”, “Thằng quỷ nhỏ”, “Bàn có năm chỗ ngồi”… mang đến cho văn học thiếu nhi 1 diện mạo mới mẻ, các câu chuyện tưởng như ấm ớ ngày này qua tháng khác nhưng sao hôm nay nhìn lại, những ai đã từng là trẻ con thấy nhớ quá..” (Việt Trung, báo Thanh Niên)

Xem tại Fahasa

“Bước vào khoảng trời của tuổi biết buồn, Nguyễn Nhật Ánh đã ghi lại những bâng khuâng rung cảm đầu đời. Trong tâm tưởng của những em, bây giờ ko chỉ nghĩ về cái gì mà còn nghĩ về ai, về 1 người khác giới cụ thể nào, và về cả bản thân, thế giới ấy tràn ngập các câu hỏi xôn xao về cái-gọi-là-tình-yêu.

Xem thêm: Những quyển sách của Nguyễn Nhật Ánh

Truyện của Nguyễn Nhật Ánh đã đưa vào những câu hỏi lớn, muôn thuở, quen thuộc – những câu hỏi mà dường như trong đời ai cũng từng đối diện ít nhất 1 lần. Và bởi vậy, trong khi độc giả thiếu niên phục lăn vì nhà văn đi guốc vào bụng họ, thì độc giả người lớn như bạn và tôi lại mỉm cười mơ màng nhớ lại 1 thời thơ dại…” (TS. Nguyễn Thị Thanh Xuân, nhà nghiên cứu văn học).

iSachHay.Net

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn