Review sách Sách Kinh Tế

Ngày Xưa Có Một Con Bò: Cuốn sách nói về sự nguy hiểm của thiếu trách nhiệm bản thân

Một cuốn sách kỹ năng thay đổi tư duy cực kì đặc biệt. Ngày Xưa Có Một Con Bò chỉ dày khoảng hơn 100 trang nhưng chứa đựng trong đó là những bài học to lớn mà tôi gọi đó là sự thay đổi tư duy mang tầm vĩ mô đấy.

Khi tôi chưa đọc quyển sách này, tôi đã biết sách là một dạng self-help, đưa ra những chỉ dẫn để mọi người “sống tốt hơn”. Tuy nhiên, tôi vẫn thắc mắc “” ở đây là gì, tại sao lại là “Ngày Xưa Có Một Con Bò…”? Tôi cứ ôm mãi những thắc mắc ấy, và chưa bao giờ mua sách để đọc, thậm chí không thèm xem review trên mạng, mặc dù lúc nào cũng tự hỏi sách này viết gì mà sao nhiều người khen nó miết thế? Mãi đến khi bạn tôi nhờ mua giúp, rồi cậu ta cho tôi mượn, tôi mới thực sự hiểu được những gì tác giả muốn truyền đạt.

➤ Top 100 sách kỹ năng sống cho người trẻ hay nhất

“Bò” ở đây, hay tôi nghĩ đó là những con bò ngu dốt, là những suy nghĩ, niềm tin sai lầm, những lời biện bạch tự chúng ta nghĩ ra, nói ra để tự ta ngăn cản ta làm những điều mong muốn. “Bò” là những lời tự huyễn hoặc bản thân, là những lý do “tại vì thế này, thế kia…”, là những hạt giống tiêu cực tự ta suy diễn rồi áp đặt lên cuộc đời, là những suy nghĩ đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác, mà không ý thức được cuộc đời là do chính chúng ta tự xây dựng nên.

Xem tại Fahasa

Ngày Xưa Có Một Con Bò dành cho những ai lười biếng, hay đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh, dành cho những ai luôn biện bạch tìm đủ lý do để giải thích. Nếu bạn là một người lười biếng, hay đổ lỗi, thì quyển sách này dành cho bạn đấy. Nhưng thực ra tôi thấy quyển sách này dành cho tất cả mọi người, vì trong chúng ta ai cũng có “bò” của riêng mình.

Những ai đang chán đời, làm biếng, thích đổ lỗi, đọc quyển sách này sẽ trở thành một con người tốt hơn ư? Đúng rồi! NHƯNG, quyết định trở thành người như thế nào là do chính chúng ta, do bản thân ta tự hành động, chứ không phải vì lời của người này, không phải vì đọc xong một quyển sách có thể lay chuyển ta được. Đọc sách xong, mà vứt nó bỏ xó, hay quên đi, trở lại là người như cũ, chẳng áp dụng được gì, rồi lại đổ cho “Đây là sách self-help, đọc để làm giàu tâm hồn, áp dụng được gì cho đời sống thực chứ?”, thì có đọc bao nhiêu sách bạn cũng không khá nổi đâu.

Tuy quyển sách nhỏ thôi nhưng nó đã khiến cho tôi thay đổi toàn diện về suy nghĩ, về tất cả những gì mà tác giả nói đến như có hình ảnh của chính tôi trong đấy. Nhờ có tác giả đánh động, tôi có cái nhìn thẳng thắn và nghiêm khắc hơn với chính bản thân mình. Tôi nhận ra rằng hầu hết các lí do của tôi dành cho sự thất bại, kém cỏi của bản thân đều chỉ là những lời ngụy biện mà ra cả.

Cũng nhờ tác giả, tôi đã sở hữu thêm sự can đảm để hành động thực tế hơn, những dự định ko chỉ còn là các suy nghĩ, những nỗi lo sợ hàng ngày nữa.

Cảm giác ban đầu đọc cuốn sách này là vô cùng thú vị và hấp dẫn, bởi vì đầu tiên tác giả kể một câu chuyện ngụ ngôn về một con Bò, đúng như tên sách.

Sách bắt đầu bằng câu chuyện gia đình nọ may mắn có được một con bò sữa. Họ chăm sóc cho con bò hàng ngày và lấy sữa, nhưng vì nguồn sống phụ thuộc quá nhiều vào con bò nên cuộc sống của họ cực kỳ khó khăn. Cho đến một ngày nọ, con bò bị giết, sau 1 thời gian đau khổ, họ chọn cách bắt đầu cuộc sống mới không có con bò, họ trồng trọt và cật lực làm việc tay chân. Sau 1 năm, cuộc sống của họ đã tương đối ổn hơn và họ nhận ra, con bò mà họ xem là may mắn, là nguồn sống trước kia lại là chính là trở ngại để họ có được 1 cuộc sống tốt hơn.

“Khi con có một công việc mà con không thích, cái công việc mà thậm chí chẳng đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu và cũng chẳng mang lại cho con bất cứ sự thỏa mãn cá nhân nào hoặc cho con cuộc đời mà con muốn, thì quyết định bỏ đi tìm công việc khác là điều dễ dàng. Nhưng khi cái công việc mà con không thích đó giúp con trả được nợ, sống sót, và cũng tận hưởng được một vài tiện nghi nho nhỏ, thì con dễ dàng rơi vào cái bẫy hài lòng với suy nghĩ rằng ít nhất thì cũng có được một cái gì đó. Cuối cùng con biện mình rằng khối người muốn cái công việc đó mà có được đâu”

Với cách lập luân siêu chặt chẽ thuyết phục, quyển sách nhỏ này đưa ra được cho tôi những dấu gạch sai lầm trong cuộc đời và đó là biện bạch, sau khi đưa ra cho đọc giả thì tác giả cũng không quên chỉ ra các hướng giải quyết khá táo bạo và thực sự bổ ích, đây là 1 cuốn sách phát triển bản thân hay cho đa số mọi người, đặc thù là những người trẻ tuổi như bạn và tôi.

Bản thân tôi rút ra một điều cực kỳ hay và sâu sắc rút ra từ cuốn sách:

“Chúng ta luôn đủ bản lĩnh để đạt được những điều mà chúng ta mong muốn, vậy mà những gì chúng ta sở hữu lại thật đáng thất vọng. Và cũng không phải năng lực của chúng ta có vấn đề. Chỉ là chúng ta đã tự áp đặt lên chính mình các giới hạn, niềm tin sai lầm và để cho vô số con bò phá hoại tiềm năng thực sự của chính mình”.

Từ đó, tác giả giới thiệu 1 giai đoạn đi đến thành công hơi ấn tượng:

“Thành công là kết quả của các quyết định đúng. Quyết định đúng là kết quả của các kinh nghiệm. Kinh nghiệm thường là kết quả của các quyết định sai”

Như vậy, thành công tới từ các lần quyết định sai, từ các sai lầm được học hỏi. Ý này đúng ngay điều tôi đã nghiệm ra được.

Quyển sách được viết bằng một giọng hành văn khá hài hước với các câu chuyện ngắn gọn, thú vị, dễ dàng giúp người đọc hiểu được thông điệp tác giả muốn đề cập tới. Bản thân tôi cũng phải công nhận rằng mình có khá nhiều “con bò” và quyển sách này đã giúp tôi nhận ra điều đó, còn việc tiếp theo là cần đuổi bò đi thôi!…

Với tôi đây là cuốn sách khá thú vị đáng để tìm mua. Còn bạn thì sao? Hãy trãi nghiệm cuốn sách này ngay đi nhé!

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn