Khi viết bài blog này, tôi đã đặt một câu hỏi trong đầu: “Liệu 35 tuổi hay 40 tuổi có ai cầm đơn xin việc nữa không?”. Câu trả sẽ không rõ ràng khi mỗi người trong chúng ta ai cũng có những lựa chọn riêng cho mình. Có người thích sự ổn đinh, an nhàn, lương về đều đặn hàng tháng được xem là “ổn định”. Nhưng cũng có người xem đó cũng chỉ là đi làm thuê, làm công ăn lương, có chăng chỉ khác là khoát lên bộ cánh công sở, quần là áo lượt thôi.

Nghỉ việc văn phòng để tự kinh doanh riêng….luôn là trăn trở của nhiều người, thậm chí những người đã đi làm vài năm cảm thấy không thực sự yêu thích công việc, hoặc họ đã quá chán với môi trường công sở rồi. Khi bạn đã có những dấu hiệu như trên thì tôi khuyến khích bạn nên cân nhắc chính mình một lần nữa.

Nghỉ việc công sở ra làm tự do không phải là vấn đề quá to tát. Vì khi bạn cố gắng thoát ra được vùng an toàn trước kia rồi thì chắc chắn bạn sẽ thành công trên con đường bạn đã chọn.

Công việc viết blog kiếm tiền của tôi, thú thật có thu nhập còn tốt hơn cả lương đi làm văn phòng. Làm văn phòng suốt ngày phải ngâm mình trong 4 bức tường với 8h đồng hồ. Cuối tuần, hàng tháng phải dành một buổi tối để làm file báo cáo công việc, chưa kể họp hành, đưa ra đề xuất mới và nghe chỉ trích của các sếp.

Mỗi sáng khi thức dậy và vào quán Coffee yêu thích, ngồi một góc quen thuộc, tôi thấy mình vui hơn khi ngồi ở công sở. Tôi có thể thoải mái vừa viết blog tăng thu nhập vừa có thể nghe bản nhạc tôi yêu thích. Đối với tôi đó là hạnh phúc. Tôi thấy mình đang lấy lại chính mình, đang mở ra cho bản thân một cơ hội để sáng tạo mỗi ngày. Và bạn biết đấy, viết blog không những gia tăng thu nhập mà bạn còn có thể kết nối hơn với nhiều blogger khác. Bạn không cô độc đâu, cũng có rất..rất nhiều toàn thời gian như chúng ta đấy. Họ có thể là những Youtuber, có thể là những cô nàng bán cà phê dạo…chẳng hạn.

Nếu bạn tự tin với khả năng chính mình thì có thể nghỉ làm để ra làm tự do. Có thể những tháng đầu hoặc 1 2 năm thu nhập chưa cao, nhưng nếu kiên trì thu nhập của bạn sẽ tốt dần và thoải mái thời gian. Còn nếu bạn chưa dám bứt ra khỏi vùng an toàn, vẫn chưa định hướng mình sẽ làm gì sau khi nghỉ việc thì tôi nghĩ bạn đừng quá nôn nóng, cứ làm việc tại công ty cũ và trong thời gian đó hãy tự hỏi xem: Bạn đang mạnh ở điểm nào để rồi tự làm chủ riêng cho mình.

Nói thì nghe có vẻ mơ hồ quá, thôi thì tôi xin VD:

  • Bản thân tôi có sự hiểu biết về Marketing Online, SEO và thích viết lách nên tôi thấy mình mạnh ở công việc Blogging hơn. Blog iSachHay là một ví dụ điển hình vì tôi là người thích đọc sách nên vừa viết blog lại vừa tăng thêm thu nhập từ nó. Ngoài blog này tôi còn 2 website nữa cũng giúp tôi nguồn thu nhập tụ động (kể cả khi tôi đi ngủ).
  • Một anh bạn của tôi nghỉ học khi vừa xong năm nhất Đại Học, anh ta ở nhà phụ mẹ bán nước lề đường. Vì anh ta có cơ thể khỏe mạnh và thích tạp gym nên tôi cũng đã gợi ý anh ta nên viết blog về Gym, bán những sản phẩm liên quan đến ngành thể hình. Sau đó anh ta thấy con đường này phù hợp với anh ta. Và bây giờ thu nhập của anh ta chủ yếu đến từ blog chia sẻ về gym và làm PT cá nhân. Tôi rất khâm phục cậu bạn tôi, vì cậu ấy đã nhìn thấy điểm mạnh của chính mình và phát triển nó không ngừng.

Bài viết này không nhằm cổ xúy cho việc nghỉ việc để làm tự do. Vì nếu bạn không chắc mình mạn điểm gì, bạn lo sợ nghỉ việc sẽ làm gì và tiền ở đâu để xài thì tốt nhất chưa đến lúc nghỉ việc đâu. Vì những ai đã muốn nghỉ việc thì họ đã vạch ra con đường riêng cho họ rồi. Bạn chưa hiểu rõ bản thân mình muốn gì thì khi ra ngoài làm tự do sẽ gặp nhiều khó khăn và tôi e là bạn sẽ quay lại đi xin việc tiếp. Đó chính là cái được và mất khi quyết định nghỉ việc văn phòng ra làm tự do mà tôi muốn bàn luận.

Thành công chỉ đến với ai thực sự cố gắng.

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về kiếm tiền online? Theo bạn có nên từ bỏ công việc hiện tại để chuyển sang kiếm tiền online không? Hãy cho mọi người biết quan điểm và ý kiến của bạn bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn