Review sách

Review sách: Một phút với Philip Kotler

Với những người yêu thích và tìm hiểu về marketing, Philip Kotler chắc chắn không phải một cái tên xa lạ. Được coi là cha đẻ của Marketing hiện đại, ông đã nghiên cứu và cho ra đời rất nhiều học thuyết, bài học đắt giá về những chiến lược marketing. Thấu hiểu giá trị và tầm quan trọng của những nghiên cứu đó, tác giả Nishimura Katsumi đã cho ra đời tác phẩm Một phút với Philip Kotler cùng 77 chiến lược marketing thu hút khách hàng. Hãy cùng iSachHay tìm hiểu về cuốn sách này ngay bây giờ nhé!

Tóm tắt nội dung “Một phút với Philip Kotler”

Tóm tắt nội dung “Một phút với Philip Kotler”

Tóm tắt nội dung “Một phút với Philip Kotler”

“Một phút với Philip Kotler là 1 trong 7 tựa sách nằm trong bộ “Một phút cùng những người xuất chúng” được chắp bút bởi tác giả người Nhật Bản Nishimura Katsumi. Bộ sách được tác giả đúc kết từ những kinh nghiệm vàng của những nhà kinh tế có tiếng như Warren Buffett, Steve Jobs, Jeff Bezos… Viết về Philip Kotler, tác giả đã làm rõ quan điểm lấy sự tín nhiệm của khách hàng làm giá trị cốt lõi, là “chìa khóa” của marketing. Cuốn sách sẽ giúp người đọc nắm được tư tưởng đó, thấu hiểu những chiến lược hiệu quả quả tiến sĩ Kotler, từ đó vận dụng sao cho phù hợp.

Trích dẫn nổi bật trong cuốn sách “Một phút với Philip Kotler”

Theo quan điểm của Philip Kotler, để giành được chiến thắng trong sự cạnh tranh giữa các nhãn hàng, sự khác biệt chính là yếu tố quyết định. Sự khác biệt này là tổng hòa của các thành phần bao gồm chiến lược, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giá cả… Tuy nhiên, một vấn đề xảy ra đó chính là những yếu tố này tuy dễ lan truyền, nhưng cũng rất dễ bị sao chép và trở nên bão hòa. 

Về mặt trái này, tiến sĩ Kotler đã nhận định: “Không bao giờ tồn tại những ưu thế cạnh tranh mãi mãi thu hút mọi khách hàng”. Theo ông, ưu thế cạnh tranh là giá trị mang tính ngắn hạn, tạm thời và khá tương đối. Trên thực tế, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy, những gì nổi lên nhanh cũng dễ dàng bị đạo nhái và ăn theo trong chớp mắt. Để thành công trong cuộc đua này, người làm marketing (marketer) cần tìm ra những điểm riêng biệt của khách hàng sao cho đối thủ không thể bắt chước, đồng thời yêu cầu không ngừng nghiên cứu để đổi mới từng ngày.

Thêm một phát biểu đáng giá của Philip Kotler, ông chỉ ra rất nhiều trường hợp đánh mất khách hàng tiềm năng trong tương lai bởi chính những trải nghiệm trao đổi và doanh thu ở hiện tại. Với những doanh nghiệp chỉ chú trọng và tìm cách để nhanh chóng tăng doanh thu mà hy sinh lợi ích của khách hàng, điều này sẽ gây tổn thương cho cả hai phía. Từ đó, đúc kết được ý nghĩa như đã nói ở trên: Cần coi sự hài lòng của khách hàng là mục đích hướng tới của marketing.

Bài học được đúc kết trong “Một phút với Philip Kotler”

Tác phẩm “Một phút với Philip Kotler” là cuốn sách viết về tượng đài marketing nổi tiếng thế giới, một chuyên gia hàng đầu trong ngành marketing hiện đại – Philip Kotler. Cuốn sách là tổng hợp của 77 chiến lược đắt giá được tiến sĩ Kotler đặt nghiên cứu và đặt nền móng. Những chiến lược đó vẫn đúng và thức thời, có giá trị sử dụng cho tới tận ngày hôm nay. Một số bài học không thể không nhắc đến như:

Một phút với Philip Kotler

Bài học được đúc kết trong “Một phút với Philip Kotler”

  • “Tiếp thị không phải là nghệ thuật tìm kiếm những cách thức khéo léo để thể hiện những gì bạn làm. Tiếp thị là nghệ thuật tạo ra giá trị đích thực trước khách hàng của bạn và giúp họ cải thiện. Các từ khóa của Tiếp thị là ‘Chất lượng’, là ‘Dịch vụ’ và là ‘Giá trị’.”
  • “Người bán hàng thành công quan tâm đến khách hàng trước tiên và sản phẩm sau đó.”.
  • “Công ty tốt sẽ thỏa mãn nhu cầu”; những công ty xuất sắc sẽ tạo ra thị trường.”
  • “Điều quan trọng hơn là làm những gì đúng về mặt chiến lược hơn là những gì mang lại lợi nhuận ngay lập tức”.
  • “Trong suốt 60 năm qua, hoạt động tiếp thị tập trung vào sản phẩm (Tiếp thị 1.0) lấy người tiêu dùng làm trung tâm (Tiếp thị 2.0). Bây giờ chúng tôi đang thấy cách Tiếp thị đang được chuyển đổi một lần nữa để đáp ứng với các tác động mới của môi trường ”.

Chúng tôi quan sát các công ty tăng cường tập trung từ sản phẩm đến người tiêu dùng và sau đó hướng tới các vấn đề của nhân loại. Tiếp thị 3.0 là giai đoạn mà các công ty phát triển từ tập trung vào người tiêu dùng sang tập trung vào con người và nơi thu nhập được cân bằng với trách nhiệm của công ty.”.

Xem thêm: Top 8+ Cuốn Sách Marketing Của Philip Kotler

Cuốn sách này dành cho ai?

Có thể thấy, đây là một cuốn sách bổ ích khi tổng hợp những quan điểm của Philip Kotler trong việc phát triển một chiến lược marketing thành công. “Một phút với Philip Kotler” sẽ giúp người đọc tóm gọn những điểm sáng giá và sự đúc kết kinh nghiệm từ những chiến lược đó. Chính vì vậy, tác phẩm này là “người bạn gối đầu giường” không thể thiếu với những người đã và đang tìm hiểu về marketing nói chung cũng như marketing hiện đại nói riêng, cho chúng ta những bài học giá trị về tiếp thị và là cơ sở vững chắc để tiếp tục tìm hiểu sâu thêm trong tương lai.

Trên đây là bài review của iSachHay về cuốn sách “Một phút với Philip Kotler”. Nếu bạn thấy bài viết này thú vị, hãy tiếp tục theo dõi iSachHay.net để cùng chúng mình cập nhật thêm nhiều tựa sách hay trong thời gian tới!

Xem thêm: Chuyên mục Review sách 

Về biên tập viên

isachhay

Để lại bình luận của bạn