Top sách hay

Những cuốn sách của Stephen Hawking

Stephen Hawking, ngôi sao rực rỡ trên bầu trời khoa học, nhà vật lý lý thuyết và vũ trụ học lỗi lạc của thế kỷ, người giúp định hình ngành thiên văn học hiện đại và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn cầu. Bên cạnh đó, ông còn được biết đến là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng về các khái niệm, lý thuyết sâu sắc liên quan tới đề tài vũ trụ do chính tay ông chắp bút viết nên.

Nếu bạn là một người yêu mến khoa học hoặc đơn giản chỉ là muốn tìm hiểu về những điều bí ẩn xung quanh vũ trụ thì bạn đừng nên bỏ qua những cuốn sách của Stephen Hawking. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 5 cuốn sách hay nhất trong kho tàng tri thức vĩ đại của vị tác giả thiên tài này:

1. Lược sử thời gian – A Brief History of Time

Lược sử thời gian - A Brief History of Time

Lược sử thời gian – A Brief History of Time

Mua tại LazadaMua tại Tiki

Lược sử thời gian được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1988 và liên tục được nằm trong danh mục sách bán chạy nhất lúc bấy giờ. Đây được xem là cuốn sách nổi bật và phổ biến nhất về vũ trụ học của Stephen Hawking với vai trò như một cuốn sử thi về sự ra đời, sự hình thành và phát triển của vũ trụ.

Mọi thứ mở ra ở chương đầu tiên của tác phẩm – “Tổng quan về vũ trụ” bằng cuộc tranh luận của một nhà khoa học tiếng tăm với một bà già nhỏ bé. Trong khi nhà khoa học giải thích về quan điểm trái đất quay quanh mặt trời, và mặt trời thì chuyển động quanh thiên hà thì bà lão lại tin rằng trái đất thực tế chỉ là một cái đĩa phẳng tựa trên dãy những con rùa xếp chồng lên nhau. Có thể bạn sẽ thấy hài hước bởi bức tranh về vũ trụ hiện ra qua góc nhìn của bà lão đó, tuy nhiên kiến thức của chúng ta vẫn luôn chứa đầy hạn chế xoay quanh các định nghĩa, nguồn gốc và bản chất trong vũ trụ. Lược Sử Thời Gian sẽ giúp chúng ta giải quyết những câu hỏi ấy một cách cặn kẽ và thú vị nhất.

Chắc hẳn rất nhiều người cảm thấy lo sợ khi cầm cuốn sách này bởi cảm giác mình không có chuyên môn trong những lĩnh vực sách đề cập đến. Tuy nhiên, mọi nỗi e dè của độc giả sẽ được xoa dịu ngay từ những chương đầu tiên của tác phẩm. Stephen Hawking hết sức khéo léo khi ông sử dụng cách viết vô cùng dễ hiểu và gần gũi, phù phép cho kho tàng kiến thức đồ sộ về vật lý và thiên văn học chứa đựng trong Lược Sử Thời Gian trở nên nhẹ nhàng hơn, dễ dàng ngấm sâu vào tâm trí người đọc. Không chỉ giới thiệu khái quát lại những công trình vĩ đại trong nền vật lý và thiên văn của nhân loại từ xưa đến nay, với rất nhiều chủ đề hấp dẫn khơi gợi trí tưởng tượng như mũi tên thời gian, lỗ đen, du hành ngược thời gian , thuyết tương đối … mà tác giả còn đặt ra những câu hỏi táo bạo vượt lên trên những quan điểm cố hữu đã tồn tại nhiều thế kỷ qua. Bên cạnh đó, một điểm thu hút khiến bạn không thể bỏ qua cuốn Lược Sử Thời Gian chính là phần phụ lục thú vị xen lẫn chút dí dỏm về ba nhà khoa học nổi tiếng Isaac Newton, Galileo Galilei, Albert Einstein.

Lược Sử Thời Gian giúp chúng ta có thêm cái nhìn sâu sắc về cuộc sống và thỏa mãn sự tò mò của bản thân về vũ trụ dù bất kể bạn thuộc lứa tuổi nào đi chăng nữa. Đây chính là tuyệt phẩm xuất chúng mà ai cũng nên đọc một lần trong đời của thiên tài khoa học Stephen Hawking!

2. Vũ trụ trong vỏ Hạt dẻ – The Universe in a Nutshell

Vũ trụ trong vỏ Hạt dẻ - The Universe in a Nutshell

Vũ trụ trong vỏ Hạt dẻ – The Universe in a Nutshell

Mua tại LazadaMua tại Tiki

Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ được xem như phiên bản tiếp theo của Lược Sử Thời Gian. Tác phẩm đã giành giải Aventis dành cho cho sách khoa học vào năm 2002 và bán được hơn 10 triệu ấn bản trên toàn cầu.

Vũ trụ từ xưa tới nay luôn mang trong mình sức hấp dẫn lớn lao. Vậy nhưng rất ít người trong số chúng ta có những thắc mắc cá nhân như: Vũ trụ bắt đầu từ đâu? Tại sao trên trời lại có hàng triệu vì sao? Khám phá là một phạm trù xa xỉ trong suy nghĩ của chúng ta và điều đó trái ngược với những gì các nhà khoa học đang làm. Chúng ta đơn thuần chỉ là nhìn ngắm và thả trôi quan điểm. Bởi vậy, Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ ra đời dựa trên nguồn gốc của hiện trạng đó, là chìa khóa lý giải các thắc mắc liên quan đến vũ trụ dựa trên góc nhìn khoa học.

Chứa đựng ở Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ là cả một sự nỗ lực không ngừng trong việc giải đáp chi tiết các bí ẩn vũ trụ theo cơ sở khoa học. Từ vụ nổ Big Bang, lỗ đen, thuyết tương đối đến cả những tiên đoán về tương lai của con người…, tất cả đều góp phần vẽ nên bức tranh toàn cảnh về lịch sử khám phá vũ trụ và vẫn luôn mang tính thời sự cho tới tận ngày nay. Các thông tin được sắp xếp và lồng ghép khéo léo khi chương 1 và 2 giúp người đọc nắm bắt các vấn đề chính của cuốn sách một cách tổng quát. Sự hấp dẫn xuyên suốt tác phẩm từ quá trình mở đầu cho đến viễn cảnh kết thúc của vũ trụ. Lối viết hài hước, ngôn từ giản đơn tràn đầy tinh tế đóng mác Stephen Hawking trong Lược Sử Thời Gian lần nữa lại xuất hiện, tạo ra điểm nhấn mạnh mẽ cho các độc giả khi lượng kiến thức khổng lồ về vật lý và thiên văn học không hề tạo cảm giác nhàm chán, ngược lại hấp dẫn đến lạ lùng.

Không phải ai cũng hiểu hết những điều tác giả truyền tải, nhất là khi nội dung cuốn sách liên quan tới những kiến thức trừu tượng vượt xa tầm của con người. Tuy nhiên, Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ sẽ giúp kích thích, mở rộng tư duy của mỗi người về một vũ trụ rộng lớn cùng thời gian vô tận. Con người có thể bị giới hạn về mặt thể xác song trí tưởng tượng là mênh mông. Stephen Hawking tỏa sáng như một ngôi sao rực rỡ nhất trong dải ngân hà khi đưa chúng ta đến một khía cạnh khác của vật lý lý thuyết so với những gì chúng ta được biết trước đó. Thuyết vạn vật bao trùm toàn bộ phương cách hoạt động của vũ trụ, liên kết tất cả các khía cạnh vật lý của vũ trụ tiến tới một lý thuyết thống nhất chính là tham vọng lớn lao mà tác giả nói riêng và các nhà nghiên cứu nói chung nỗ lực hướng đến.

Mong muốn khám phá mãnh liệt chính là bàn đạp to lớn cho sự sáng tạo của con người trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đừng ngần ngại thưởng thức tác phẩm vũ trụ trong vỏ hạt dẻ nhé bởi bạn sẽ có cơ hội tiếp thu rất nhiều điều hay ho đấy!

3. Bản thiết kế vĩ đại – The Grand Design

Bản thiết kế vĩ đại - The Grand Design

Bản thiết kế vĩ đại – The Grand Design

Mua tại LazadaMua tại Tiki

Bản Thiết Kế Vĩ Đại là một cuốn sách khoa học phổ biến được chắp bút bởi Stephen Hawking và nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng Leonard Mlodinow. Thật không sai khi nói đây là một cuốn sách hấp dẫn với những lý giải cho những câu hỏi tối ưu của cuộc sống: Vũ trụ bắt đầu khi nào và như thế nào?, Tại sao chúng ta ở đây?, Bản chất của thực tại là gì?, Tại sao các quy luật tự nhiên được điều chỉnh một cách tinh vi để cho phép sự tồn tại của những sinh vật như chúng ta?

Những khúc mắc xoay quanh vũ trụ bấy lâu nay  đã và luôn khơi gợi suy nghĩ trong đầu con người ở mức độ khác nhau, với cách tiếp cận khác nhau và trong mức độ hiểu biết khác nhau. Lời giải đáp cho chúng rất đỗi đa dạng đến từ vị trí các nhà khoa học, triết học hay thần học. Đó có thể là những luận lý đơn thuần dựa trên niềm tin hay các lý thuyết khoa học được xây dựng một cách chặt chẽ.

Trên chặng đường nghiên cứu gian nan, Hawking và Mlodinow đã vẽ nên bức tranh toàn cảnh của một quá trình khó khăn và đưa ra kết luận với một đánh giá hấp dẫn về lý thuyết M – một lời giải thích cho các quy luật chi phối chúng ta và vũ trụ của chúng ta. Đây được xem là ứng cử viên khả thi duy nhất cho một “lý thuyết về mọi thứ” hoàn chỉnh và là lý thuyết thống nhất mà Einstein đang tìm kiếm. Tác giả đưa tới niềm tin mãnh liệt rằng chúng ta sẽ tìm ra bản thiết kế vĩ đại, đặt ra một chiến thắng chói lọi cho con người trong cuộc tìm tòi hùng vĩ kéo dài hơn nghìn năm qua.

Hawking và Mlodinow đã đóng gói vô số ý tưởng và để lại cho chúng ta góc nhìn rõ ràng hơn về vật lý hiện đại thông qua Bản Thiết Kế Vĩ Đại. Cuốn sách ngắn gọn, súc tích này sẽ mang tới điều mà ít các tác phẩm khoa học có thể nhờ cách truyền tải kiến thức hết sức gần gũi, dễ hiểu.

4. Lược sử đời tôi – My Brief History

Mua tại LazadaMua tại Tiki

Đối với các đồng nghiệp của tôi, tôi chỉ đơn thuần là một nhà vật lý khác, nhưng khi đối diện với công chúng, tôi có thể trở thành nhà khoa học nổi tiếng nhất trên thế giới…” – Stephen Hawking đã viết nên điều đó trong cuốn tự truyện Lược Sử Đời Tôi của mình.

Lược Sử Đời Tôi không hẳn chỉ là một cuốn tự truyện ngắn mà giống như một bản mô tả chi tiết về cuộc đời của Hawking từ thời thơ ấu đầy khiêm tốn với những nỗ lực học tập và thử thách cá nhân. Quyết định nghiên cứu về vũ trụ học của ông bắt nguồn từ niềm yêu thích thuở nhỏ đối với mô hình xe lửa và các trò chơi mang tính chất phức tạp. Ông luôn bị thôi thúc về việc làm sao để biết cách mà các hệ thống hoạt động và điều khiển con người và những suy nghĩ đó đã trở nên xa hơn khi chạm ngưỡng tới phạm trù thiên văn học bởi “Nếu bạn hiểu cách vận hành của vũ trụ, bạn sẽ kiểm soát nó, theo một cách nào đó.”

Niềm đam mê tìm hiểu về phương thức hoạt động của vũ trụ trong Hawking không chuyển thành sự nghiệp nghiên cứu ngay lập tức. Là một sinh viên tại đại học Oxford, ông đã không dành nhiều thời gian cho việc học của mình trong những năm tháng đó. Sự khởi phát của ALS và nỗi lo sợ rằng bản thân chỉ có thể sống thêm vài năm nữa mới chính là điều khiến tác giả thay đổi quan điểm sống của mình. Ông chia sẻ: “Trước khi tình trạng của tôi được chẩn đoán, tôi đã rất buồn chán với cuộc sống”; “Khi bạn đối mặt với khả năng chết sớm, điều đó khiến bạn nhận ra rằng cuộc đời là đáng sống và có rất nhiều điều bạn muốn làm.” Bối cảnh đó đã dẫn đến sự ra đời của các nghiên cứu về không gian thời gian và lỗ đen của Hawking – những điều giúp tạo nên danh tiếng của ông.

Lược Sử Đời Tôi bề ngoài là một cuốn tự truyện của Hawking nhưng ở một số khía cạnh khác, nó cũng được coi là một cuốn sách khoa học. Ông khéo léo lồng ghép nghiên cứu của mình đan xen vào những chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của mình. Hawking thật sự đã chiến thắng căn bệnh của mình, không điều gì có thể ngăn cản ông theo đuổi việc nghiên cứu với mong muốn thỏa mãn thắc mắc thời thơ ấu để biết mọi thứ trên đời, bao gồm cả vũ trụ, hoạt động như thế nào. Ông đã bày tỏ tình yêu mãnh liệt với công trình vĩ đại của bản thân khi cho rằng  “Đó là khoảng thời gian vinh quang khi được sống và nghiên cứu về vật lý lý thuyết. Tôi rất vui nếu tôi đã thêm điều gì đó vào hiểu biết của chúng ta về vũ trụ.

Dưới ngòi bút tinh tế và sắc sảo, Lược Sử Đời Tôi sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về Hawking và vũ trụ của riêng mình ông.

5. Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn – Brief Answers To The Big Questions

Mua tại LazadaMua tại Tiki

Stephen Hawking là một trong những bộ óc vĩ đại nhất của thời đại chúng ta và là một nhân vật truyền cảm hứng cho rất nhiều người bởi sự nỗ lực của ông bất chấp chẩn đoán về căn bệnh ALS của mình ở tuổi 21. Vào thời điểm qua đời, Hawking đang thực hiện một dự án cuối cùng: một cuốn sách tổng hợp các câu trả lời của ông cho những câu hỏi “lớn” mà ông thường đặt ra.

Xuyên suốt các trang sách, Hawking đã đưa ra quan điểm cá nhân của mình về những thách thức lớn đối với loài người chúng ta và nơi chúng ta ở trên phương diện là một hành tinh. Trả Lời Ngắn Gọn Những Câu Hỏi Lớn thu thập những suy nghĩ và công bố của Stephen Hawking về 10 “câu hỏi lớn” , bao gồm những vấn đề liên quan tới lĩnh vực vật lý lý thuyết: Bên trong một lỗ đen là gì? Du hành thời gian liệu có khả thi? Xa hơn nữa, ông đề cập đến sự tồn tại của Chúa, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo và sự tồn tại của nhân loại.

Các câu trả lời rõ nét cùng ngôn từ giản đơn đậm chất Stephen Hawking khiến cho cuốn sách Trả Lời Ngắn Gọn Những Câu Hỏi Lớn vừa chứa đựng kho tàng kiến thức uyên bác, vừa giúp độc giả dễ dàng cảm nhận, tiếp thu được những gì mà nhà khoa học thiên tài gửi gắm. Những câu trả lời tưởng chừng ngắn gọn, nhưng có độ kích thích mãnh liệt cho độc giả bởi nội dung sâu sắc cùng lối hành văn hài hước.

Nếu như bạn đã từng thưởng thức tác phẩm Lược Sử Thời Gian và bị chinh phục bởi những kiến thức khoa học vũ trụ lý thú hay trải nghiệm Lược Sử Đời Tôi khắc họa từng nốt thăng trầm trong cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu khoa học vĩ đại mang tên Stephen Hawking thì đừng bỏ lỡ quyển sách cuối cùng: Trả Lời Ngắn Gọn Những Câu Hỏi Lớn. Quyển sách thực sự được coi  thành quả lớn lao của ông sau nhiều năm sống và cống hiến hết mình cho khoa học.

Tái Bút

iSachHay.Net mong rằng những chia sẻ về các tựa sách hay của Stephen Hawking sẽ mang lại kiến thức. Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho những ai đang muốn mở rộng và tăng thêm độ sâu sắc cho góc nhìn bản nhân trong cuộc sống.

Về biên tập viên

nguyentrunghung

Để lại bình luận của bạn