Góc nhìn

Võ Tắc Thiên và bài học kinh doanh online cho giới trẻ hiện nay

Trong số các Triều vương Đại đế từ cổ chí kim. Võ Tắc Thiên không những là vị Hoàng đế trị vì thời an bình nhất nhà Đường mà bà còn là mẫu gương cho giới kinh doanh hiện nay, tôi rất thích câu nói của bà để lại:

“Không nên đắn đo nữa, đắn đo quá nhiều sẽ trễ nãi hết công việc. Ta thà ra tay cho sớm. Không làm nếu muộn sẽ uổng. Càng không chần chừ và lưỡng lự, sẽ có lỗi với chính Vương triều và muôn dân. Trời có sập xuống, Trẫm sẽ chịu.

MAU LẸ SẼ CHIẾN THẮNG”

Hoàng đế Võ Tắc Thiên

Hoàng đế Võ Tắc Thiên

Trong thời buổi kinh doanh hiện nay cũng có thể áp dụng kế của Võ Hậu, nhất là ngách Affiliate nói riêng và Kinh doanh online nói chung. Khi chắc ăn thì hãy làm ngay, kẻo không sẽ mất cơ hội kiếm miếng cơm đấy.

Kinh doanh không phải chuyện đùa, kinh doanh không chỉ cần đầu óc mà còn cần đến cái tâm của người làm kinh doanh. Có ý tưởng là một điều đáng mừng, nhưng nếu là một ý tưởng tồi thì sự ngu ngốc chỉ có thể đưa bạn lên đỉnh cao nhưng lại không thể giữ bạn ở đó mãi.

Có người đem câu chuyện giữa cuộc đua Thỏ và Rùa để nói về kinh doanh rằng thói vội vàng, nhanh chóng trong kinh doanh dễ khiến con người ta thất bại chỉ trong chớp mắt. Chậm và ổn định mới là phương thức chạm tới chiến thắng trong một cuộc đua.

Tuy nhiên, đứng 1 góc độ khác, sự trễ nãi và chậm chạp vẫn luôn hiển diện trong câu chuyện. Không phải Thỏ chạy nhanh mà vì nó đã bỏ đi cơ hội dành chiến thắng nên Rùa quyết tâm không bỏ cuộc mà về đích trước.

Vậy xét lại nếu như bạn là con Thỏ kia, bạn có ý chí muốn vượt đến đích trước rùa thì điều đó Thỏ sẽ chiến thắng: vì về cơ bản Thỏ đã có vận tốc hơn Rùa, nếu cộng thêm tính quyết tâm vì mục tiêu nữa thì nó luôn là kẻ thắng cuộc. Kinh doanh cũng vậy, khi không có quyết tâm mà luôn hướng kiểu vội vàng thì sẽ thất bại cả thôi.

Nhắc lại về Võ Tắc Thiên, nếu không chắc ăn thì bà đã không thúc ép phải làm nhanh. Võ Tắc Thiên đã có sự quyết tâm và chắc chắn phần ăn lớn nên thời gian chính là quân cờ cuối cùng của bà. Phải nhanh và chắc ăn thì hãy hành động. Vì đối thủ của bạn không thể đợi bạn được!

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn