Kỹ năng cần thiết

5 Quy tắc đào tạo nhân viên kiệt xuất cho nhà lãnh đạo

Những nguyên tắc cơ bản sau đây sẽ đảm bảo rằng công ty của bạn sẽ có được những giá trị thật sự từ các chương trình đào tạo kỹ năng.

Theo đánh giá sơ bộ thì hiện nay các doanh nghiệp chi hàng tỷ đô la mỗi năm cho việc đào tạo. Theo bậc thầy về bán hàng Duane Sparks thì nhiều khi việc đào tạo này chỉ tốn công sức mà kết quả thu lại được chẳng được bao nhiêu. Rồi ông đưa cho tôi một bộ các nguyên tắc hay còn gọi là qui tắc đào tạo nhân viên khi chúng tôi trò chuyện với nhau trong một quán cà phê cuối tuần.

Phần lớn cuộc trò chuyện của chúng tôi luôn nói về đào tạo việc bán hàng nhưng có thể áp dụng chúng vào bất cứ loại hình đào tạo nào. Dưới đây là những qui tắc mà tôi nhìn nhận:

1. Dạy kỹ năng, đừng dạy tính cách

Thay vì cố gắng thay đổi tính cách của một cá nhân, hãy chú trọng đào tạo các kỹ năng có thể dạy và học được.

Ví dụ: Bạn thử tưởng tượng bạn phải chịu trách nhiệm đối với một kỹ sư chuyên lĩnh vực có nhiệm vụ phải tiếp các cuộc điện thoại của khách hàng. Nếu bản chất cô ấy là người hướng nội (một tính cách) thì đừng cố thuyết phục cô ấy hãy trở nên hướng ngoại hơn (một tính cách khác) để giúp bạn bán được món hàng của mình. Thay vào đó, hãy đào tạo cô ấy bằng cách lắng nghe tích cực (lại là một kỹ năng) và cách sử dụng những thuật ngữ khiến khách hàng dễ hiểu (cũng là một kỹ năng).

Những kỹ năng mềm cần thiết cho người trẻ hiện đại

2. Dạy những kỹ năng thích hợp

Chỉ dạy nhân viên những kỹ năng mà bạn chắc chắn nó sẽ mang lại những kết quả rõ ràng trong phạm vi công việc của người nhân viên đó.

Ví dụ, nếu nhóm bán hàng gồm toàn những thợ săn (người tìm những ngành kinh doanh mới) và nông dân (những người phát triển các khách hàng hiện tại), thì thật là lãng phí nếu bạn đào tạo cả đội về kỹ năng gọi điện cho khách hàng tiềm năng. Hạn chế việc đào tạo kiểu đó đối với nhóm thợ săn và đào tạo các kỹ năng khác (như quản lý khách hàng) cho nhóm nông dân.

3. Tăng cường và hỗ trợ kỹ năng

Bất cứ khi nào bạn đào tạo một kỹ năng, hãy dành thời gian kiểm tra xem nhân viên đó thực hiện kỹ năng đó tốt đến đâu và chỉ bảo cho họ nếu thấy cần thiết.

Học một kỹ năng mới thì cũng phải biến nó trở thành một thói quen. Không may là để làm như vậy, bạn sẽ phải vượt qua những thói quen hiện tại, một việc không dễ dàng. Việc huấn luyện sẽ cho phép bạn dần dần củng cố kỹ năng và loại bỏ các thói quen cũ.

4. Thực hiện các đánh giá về kỹ năng

Có lẽ trong kinh doanh thì không có câu nói nào đúng hơn câu nói: “Cái gì đã trải qua đánh giá có nghĩa là đã thực hiện được”. Nếu bạn thực sự muốn nhân viên sử dụng một kỹ năng vào công việc hàng ngày của họ, bạn phải và nhất định phải đánh giá kết quả của việc áp dụng kỹ năng đó.

Ví dụ, nếu bạn đang đào tạo về một khía cạnh nào đó trong qui trình bán hàng của mình, bạn phải đo lường được tỷ lệ biến đổi tại giai đoạn đó của qui trình bán hàng chứ không phải là đo lường tổng doanh thu đã đặt ra từ trước vào cuối mỗi quý.

5. Không ngừng đánh giá tiến bộ

Nếu bạn thực hiện tất cả những điều trên, bạn nên theo dõi đánh giá xem khi nào một kỹ năng mới trở thành bản năng thứ hai của nhân viên. Nếu bạn không thấy được sự cải thiện như mong muốn, có lẽ có điều gì đó không ổn. Có thể bạn đã đào tạo kỹ năng sai hoặc không củng cố đúng và hướng dẫn đầy đủ.

Chìa khóa lãnh đạo chính là cánh cửa mở ra con đường tiến thân và phát triển sự nghiệp bền vững cho những cá nhân và các chủ doanh nghiệp. Tham khảo TẠI ĐÂY

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn