Học làm giàu Review sách Sách Kinh Tế

Giữa Dòng Xoáy Cuộc Đời: Chuyện khởi nghiệp của doanh nhân Việt

Sống trên đời, bất cứ ai cũng có mong muốn làm giàu, muốn có 1 cuộc sống giàu có, nhưng số phận không mỉm cười với tất cả, đặc biệt là đối với giới doanh nhân. Hành trình tìm đến sự thành công của 23 doanh nhân Việt Nam sẽ được độc giả cảm nhận, tìm hiểu qua cuốn sách Giữa Dòng Xoáy Cuộc Đời của tác giả Phan Thế Hải.

Khởi nghiệp kinh doanh dường như đang bắt đầu trở thành 1 trào lưu thời thượng ở Việt Nam. Tuy nhiên, dù Việt Nam là một nơi mà hầu hết ai cũng hứng thú cho việc kinh doanh, nhiều con người vẫn đang buộc phải chật vật đi tìm định nghĩa về khởi nghiệp start-up trong thế kỷ 21.

Trong quá khứ, hai từ khởi nghiệp chỉ đơn thuần là 1 chiếc xe đẩy với các mẫu bánh mỳ nóng, thơm ngon để bán trên khắp các nẻo đường từ thành thị tới miền quê. Nhưng môi trường khởi nghiệp hiện tại không còn giống với xưa nữa. Việc thay đổi nếp nghĩ để bắt kịp cùng với thời đại mới đặt ra những thách thức và cơ hội cho những ai muốn khởi nghiệp. Môi trường ở Việt Nam vô cùng đặc biệt và chẳng phải lúc nào cũng thuận lợi cho việc khởi nghiệp.

Tuy nhiên, Việt Nam lại đang sở hữu những người trẻ luôn tràn trề nhiệt huyết, sẵn sàng thích nghi và làm tất cả mọi thứ để có được thành công, kể cả khi số đông không đứng về phía họ.

Mua sách tại Fahasa

Đối với những người trẻ đang từng ngày từng giờ khao khát muốn khởi nghiệp thì việc sáng tạo, nắm bắt cơ hội và đặc thù hơn cả là người dùng buộc phải học hỏi từ những nhân vật nổi bật có kinh nghiệm thực tế về start-up ở Việt Nam. Thế hệ doanh nhân Việt Nam đã khởi nghiệp từ những năm đất nước còn ở lũng bùn khó khăn, tình hình chính trị phức tạp với nhiều biến động. Trong giai đoạn đấy họ làm việc rất thận trọng, những bước đi lúc nào cũng được tính toán kỹ lưỡng và chiến thuật phải được vạch ra cho cả một quá trình dài tương đối.

Đấy là những gì mà các “ông chủ lớn” bậc nhất Việt Nam đã đi qua, vất vả gian nan đã nếm trải đếm không hết nhưng họ luôn giữ trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, không nản chí và sẵn sàng bước tiếp.

Đối với các bạn trẻ hiện nay, Giữa Dòng Xoáy Cuộc Đời sẽ là một tác phẩm đáng đọc và nên đọc khi muốn bắt tay vào khởi nghiệp.

Cuốn sách mới của tác giả Phan Thế Hải với tựa đề Giữa Dòng Xoáy Cuộc Đời viết về chân dung và con đường sự nghiệp của 23 nhân vật doanh nhân nổi danh tại Việt Nam. Từ cuốn sách này những doanh nhân trẻ sẽ thấy rằng, cùng là lớp người Việt trẻ khởi nghiệp, nhưng với lối suy nghĩ nhạy bén, dám nghĩ dám làm dám làm giàu của các doanh nhân này đã tìm ra được hướng đi cho bản thân. Dù rằng con đường đi gặp không ít những gian nan, trắc trở, khi thành công và nhiều lúc thất bại. 23 nhân đó có người vẫn đang đứng trên đỉnh của vinh quang và cũng có người thành công tại 1 thời điểm xong chợt bất ngờ trượt chân bởi sự vội vàng, thiếu chút thận trọng trong những bước đi. Nhưng cái họ đạt được là những bài học quý báu được đúc kết tinh túy.

Khi nghiên cứu về những đại gia đang chi phối nền kinh tế nước nhà, tác giả kiêm nhà báo Phan Thế Hải nhận định có ba loại chủ lực. Thứ 1 là những con người từ Đông Âu trở về; thứ hai là những người đang sinh sống ở Sài thành năng động có nền kinh tế thị trường sớm nhất cả nước; thứ ba là những người sống tại Thủ đô, nơi tập trung nhân trí cao nhất của cả nước. Chủ tích Tập đoàn Mường Thanh – Lê Thanh Thản là 1 ngoại lệ, ông ko nằm trong những loại chủ lực đó. Ông trở về từ miền núi Tây Bắc ở ngã ba biên giới heo hút và hiểm trở nhất, đó là vùng đất Lai Châu.

Trong cuốn sách của mình, tác giả Phan Thế Hải đã lần lượt mang lại cho tôi chất lượng một hệ thống nhân vật lớn như Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông “chúa đất” Đào Hồng Tuyển, ông bầu Nguyễn Đức Kiên… Việc nhắc tới những con người lớn cần Giữa Dòng Xoáy Cuộc Đời mang sự lôi kéo chẳng hề nhỏ đối có những độc nhái trẻ bởi sự nổi danh, “tai tiếng” và những bài học kinh doanh mà họ đem đến trong cả sự nghiệp của mình.

Là các doanh nhân thành đạt, những nhân vật có tiếng của xã hội nhưng không phải ai cũng sẵn sàng giao lưu, chia sẻ với công chúng và truyền thông.

Những nhân vật xuất chúng này đã từng chứng kiến những thăng trầm của lịch sử đất nước và hệ quả của các biến động chính trị thế giới, họ có nhiều khoảng cách nhất định. Tuy nhiên, trong cuốn sách này các thông tin về cuộc đời cũng như sự nghiệp của họ đã được hé lộ vừa đủ mà vẫn đáp ứng được sự tò mò của người đọc.

Ông chủ lớn của Tập đoàn Vingroup đã trải qua những khó khăn gì để có thành công được ngày hôm nay, vì sao ông lại vô cùng ít khi xuất hiện trên báo đài, ít khi giao lưu hay xuất hiện 1 cách hào nhoáng? Vị chúa đất đảo Tuần Châu đã có những suy nghĩ và dự định như thế nào khi bắt đầu quyết định đầu tư vào dự án mà người khác nghĩ là không thể? Những câu hỏi hóc búa ấy sẽ dần được trả lời khi độc giả như chúng ta đọc và suy ngẫm về tác phẩm.

Đối với các bạn teen bây giờ, Giữa Dòng Xoáy Cuộc Đời sẽ là 1 tác phẩm đáng đọc và nên đọc khi muốn bắt tay vào khởi nghiệp. Chân dung về 23 doanh nhân lớn ở Việt Nam xây dựng thương hiệu không chỉ để thỏa mãn trí tò mò của độc giả mà mang mục đích lớn và ý nghĩa lớn hơn, cuốn sách mong muốn những giới trẻ có thể tự do trong việc học hỏi về các bài học quý báu của các đại doanh nhân đấy từ chính các bước đi mà họ đã trải qua.

Ý tưởng táo bạo, mạnh dạn, lối tư duy đa chiều và tầm nhìn chiến lược vượt thời gian, đó là tất cả những điều mà giới trẻ như chúng ta có thể học hỏi và áp dụng cho bản thân mình.

Những câu chuyện được tác giả Phan Thế Hải chia sẻ đều là những điều chân thật nhất, bình dị nhất và cũng xuất chúng nhất. Với cái nhìn của 1 doanh nhân thành đạt, 1 nhà báo ưu tú hay những nhân vật này đến với độc giả gần gũi, như lời kể của 1 người trong cuộc, người ngồi cùng bàn, nghe rõ chuyện của các doanh nhân hàng đầu. Câu chuyện của anh không hề là câu chuyện cắt từ các mẩu thông tin xuống, mà là những câu chuyện phát xuất từ xương máu, tâm tình.

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn