Cafe sách

Dậy sớm, Đọc sách, Nghe nhạc..là thói quen tốt để cải thiện cuộc sống

Bạn hình dung như thế nào về cuộc sống của 1 người trưởng thành: tiền bạc dư giả, không phải lo lắng về nguồn tài chính, gia đình hạnh phúc, các món đồ hiệu đắt đỏ, làm chủ công việc buôn bán riêng hay những mối quan hệ thượng lưu…?

Thực tế, những cách hình dung trên đôi khi được lấy ra để đo đếm độ thành công, thành đạt của 1 cá nhân nào đấy dựa vào việc so sánh nó đối với mọi người quanh đó. Chúng ta đã quen với việc lấy mức độ ảnh hưởng, giá trị tài sản, những điểm đến xa xỉ… của một số người nổi danh làm tiêu chuẩn cho sự trưởng thành, thành công. Điều này không sai nhưng chưa đủ để đánh giá về cuộc sống của một người có thành công hay không?

Bạn đã bao giờ nhìn lại cuộc sống của mình? Và xem nó đang ở bậc thang nào chưa?

Tôi không quá chú trọng đến cuộc sống của mình cho đến khi có mặt tại buổi tiệc cưới của người yêu cũ. Có thể trong đầu bạn đang tò mò các câu hỏi kiểu như: tới dự đám cưới người yêu cũ để làm gì? được gì? và làm gì ở đó? Nhìn người ta hạnh phúc à?…

Tôi coi buổi tiệc đấy là một sự kiện bình thường và tham dự có tâm thế vô tư nhưng sự xuất hiện của chú rể (phong thái, lối ứng xử, phong cách…) tại đấy khiến tôi bất giác nhìn lại bản thân mình liền. Và hiểu rằng, tại sao người yêu cũ lại không chọn tôi cho cuộc đời cô ấy.

Lộn xộn là từ miêu tả chính xác nhất hiện trạng cuộc sống của tôi ngày nay. Và bạn ko bao giờ có thể hình dung nó tệ hại như vậy – một đống hỗn độn.

Bạn trả tiền thuê nhà trễ, tin nhắn thoại luôn đầy ắp, đồ ăn thì hết hạn, phong cách thì lỗi thời… Việc cứ sống kiểu thế này càng cho thấy bạn buông thả bản thân như thế nào.

Quay trở lại, đây có thể là lý do tại sao bạn gái cũ chia tay với bạn và ai có thể trách cô ấy được chứ? Chính lúc này thì không thể đổ lỗi cho ai khác bên cạnh bản thân bạn. Đã tới lúc bạn phải thay đổi.

1. Điều trước tiên phải thay đổi chính là về tài chính

Tiền thuê nhà, dịch vụ chung cư, bảo hiểm, thẻ tín dụng, chi tiêu ngắn hạn, dài hạn, đầu tư, bạn bè… trăm thứ tầm giá mà bạn cần khiến chủ.

Bạn cần kiểm tra lại tài khoản ngân hàng, tài khoản của bản thân mà còn ko kiểm tra được thì sao bạn kiểm soát được tình hình tài chính. Song song đó, bạn cần học bí quyết lên ngân sách và bám vào ngân sách ấy. Bởi vì nếu như bạn chi tiêu quá nhiều thì đồng nghĩa bạn cũng phải kiếm thật nhiều tiền hơn nữa.

2. Bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn, bạn nên làm công việc tốt hơn.

Bạn nhận ra là từ trước tới nay bạn lao đầu vào các công việc chẳng đưa bạn đến đâu, bạn uể oải chịu làm công việc với 8 tiếng mỗi ngày mà chẳng thấy hứng thú gì? Toàn bộ cố gắng bạn chú tâm vào chỉ là cho vị trí mà bạn thậm chí còn chẳng biết nó có lớn mạnh lên vị trí tốt hơn hay không?

Bạn ko chỉ phải một công việc. Bạn phải cần bắt đầu với SỰ NGHIỆP!

Xác định bản thân bạn muốn làm những gì, hứng thú trong lĩnh vực nào, nếu hôm nay bạn chưa hoàn thành chúng thì bạn sẽ làm tốt hơn vào lần sau, lần sau và lần sau nữa. Chắc chắn cơ hội sẽ đến với bạn.

Xin đề cập lại công thức phát triển bản thân mà tỷ phú Jack Ma chia sẻ: 25 tuổi – Hãy sẵn sàng và bắt tay vào làm thuê; 30 tuổi – Hãy làm cho công việc bạn chuyên nghiệp nhất; 35 tuổi – khi đủ trải nghiệm, kiến thức và khát khao, bắt tay vào quyết định con đường riêng cho mình.

3. Hình ảnh bản thân

Trang phục không làm nên con người, con người phải cần trang phục. Nhưng cũng không mất gì để cải thiện tủ đồ bản thân đã lỗi thời và cả tóc tai nữa.

Trang bị thêm kiến thức về thời trang, thời trang bằng việc đọc tin tức thời trang trên báo chí, học những điều cơ bản.

Còn điều gì bạn không biết nữa không? phương pháp tốt hơn nữa là cải thiện sức khỏe bằng những bài tập thể thao, ăn uống điều độ khỏe mạnh. Giờ đây bạn có thể tự nấu ăn, tập thể dục và bắt đầu công việc mới. Thời gian phát triển thành hữu ích hơn lúc bạn bắt đầu lên lịch trình và bám sát nó.

Bạn dành thời gian của mình để làm việc, gặp gỡ bạn bè và quan trọng nhất là cho gia đình. Bên cạnh đó, bạn còn cần học cách tự bảo quản xe cộ và sửa chữa ống nước trong nhà nữa. Bây giờ, bạn độc lập trong nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Bạn buộc phải biết cách sửa bồn rửa chén, hoặc ít nhất là biết gọi đúng người để sửa chúng. Thợ giỏi sẽ nói cho bạn biết đó là cần mua loại đắt tiền hơn là thay 2 lần mẫu tốt hơn.

4. Còn điều gì bạn bắt buộc đầu tư nữa không?

Với tất cả những thứ bạn đã nâng cấp trong cuộc sống của mình: tài chính, sự nghiệp, hình ảnh bản thân… còn điều gì thiếu sót nữa không? Tôi nghĩ là bạn cần có các thói quen tốt hơn.

Gõ lại trải nghiệm hàng ngày của bạn (viết nhật ký số). Theo ý kiến cá nhân của tôi, mỗi người đều buộc phải tập viết nhật ký. Nó giúp bạn học hỏi, tập bí quyết quan sát và sửa chữa những lỗi lầm của mình.

Bởi vì cuộc đời luôn có giới hạn và sách hay thì quá nhiều. Bởi thế giả dụ bạn định đọc sách khoảng 1-2 cuốn sách mỗi tháng thì tác dụng sẽ nhất nhỏ. Nhưng dành 2h hàng ngày để đọc sách thì mọi chuyện lại khác. Đọc sách và nghe nhạc mp3 thú vị và bổ ích hơn những bài hát thông thường. Thói quen đọc sách mỗi ngày chính là cách để giết thời gian tốt nhất và mỗi ngày bạn sẽ bạn sẽ học được thêm kiến thức mới…

Phát triển thành người lớn là khi bạn biết cách kiểm soát cuộc sống của chính mình và phát huy tất cả những tiềm năng bản thân như mong đợi.

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn