Top sách hay

Đọc sách cũng là một nghệ thuật đấy bạn

Việc đọc sách đối với tôi và bạn không còn mấy xa lạ nữa, nhất là vào thời kì những giá trị xã hội cần thiết, cốt lõi, những giá trị sống đích thực vẫn được bảo tồn và duy trì một cách cụ thể thì việc đọc sách, việc khai thác những luồng thông tin từ sách lại càng quan trọng hơn.

Và làm thế nào để đọc sách trở nên hiệu quả? Kèm theo là có cách chứ vì đọc sách cũng là 1 nghệ thuật và mỗi cá thể trong chúng ta là một nghệ sĩ có quyền thể hiện, sáng tạo và chiêm nghiệm theo phương pháp riêng mỗi người.

Hãy đọc sách bằng trái tim

Đọc sách là đọc sản phẩm của tri thức, của các giá trị nhân văn sâu sắc được đúc kết, của những ý tưởng sáng tạo tinh túy từ bình dị, mộc mạc nhất tới xa hoa, tráng lệ nhất. Chính do đó lúc thưởng thức 1 cuốn sách, bạn phải thả hồn mình vào sách để có thể cảm nhận rõ rệt nhất những thông điệp mà tác giả muốn truyền đạt. Nên đọc bằng tâm, mở rộng trái tim mình để hòa nhập vào thế giới của nghệ thuật.

Trái tim cùng với nhịp đập của nó sẽ song hành trong từng câu, từng chữ giúp bạn và tôi khắc sâu, nhớ lâu hơn các bài học thâm thúy, đôi lúc với tính triết lý cao mà khó lòng ta hiểu được. Hãy đọc bằng trái tim bạn sẽ thấy hiệu quả hơn. Nó là sợi dây liên kết bạn có sách từ đó đưa bạn tới gần hơn những nơi góc khuất, những yếu tố khác nhau đa chiều chứ không phiến diện.

Tâm và sách liên thông và trái tim sẽ dẫn lối giúp bạn khai sáng ra những giá trị ý nghĩa ẩn dụ bên trong không chỉ đơn thuần là 1 mặt giấy có in nhiều con chữ.

Đọc ÍT nhưng “Đầy” còn hơn đọc NHIỀU nhưng “Rỗng”

Bí quyết đọc sách nhanh cực kỳ đa dạng nhưng hãy chú trọng bí kíp này. Hãy đọc ít thôi nhưng ta đọc 1 cách chiêm nghiệm, đọc để sau lúc gắp cuốn sách lại bạn không quên đi ý nghĩa giá trị của nó mà bạn có thể khái quát nội dung, có đủ sự nắm bắt nhu yếu, hiệu quả nhất để đưa ra các quan điểm đánh giá, bình luận về sách từ ấy bạn mới có thể khai thác thông tin, sàn lọc thông tin làm giàu vốn sống, nguồn tri thức và tích lũy thêm kinh nghiệm.

Đừng đọc quá nhiều để rồi om đòm một lượng kiến thức “khủng” và trí não bạn sẽ ko thể tiếp nhận kịp, xử lí và giải quyết chúng một cách nhanh chóng được. Này nhé, bạn không những sẽ quên sạch sành sanh các kiến thức, bị rỗng đi những bài học mà bạn còn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hơn. Những khi đó chính bạn đã tự tạo một rào cản cho bản thân mình. Vì thế hãy đọc sách ít thôi, đọc cho chắc, đọc vào một thời điểm tốt nhất cho bạn để tránh hoa loa .

Hãy đọc chậm và “tiêu hóa” sách từ từ để không hề bỏ lỡ bất kì nguồn kiến thức quan trọng nào nhé.

Xem thêm: Máy đọc sách nào tốt nhất?

Tư duy và thái độ lúc đọc

Đọc sách là bạn đang trên hành trình sàn lọc niềm vui, sự thư giản, tìm kiếm nguồn tri thức vô tận từ đó cho bạn có cái nhìn toàn diện hơn, sắc nét hơn về thế giới quan sinh động này. Để đạt được hiệu quả cao nhất cũng như chứng minh cho hầu hết người thấy bạn đọc sách cũng là 1 nghệ thuật. Hãy tự cho mình một tư duy đúng đắn, yêu thích, hợp lý và sáng tạo nhất để thích ứng cho từng đề tài mà sách chế tạo.

Ví dụ bạn đọc sách về nghiên cứu công nghệ thì bạn nên làm chủ tư duy rằng bạn đọc nó nhằm mục đích gì, nắm bắt và khai thác nó ra sao, vừa đọc vừa suy nghĩ để trong giai đoạn đọc bạn xây dựng cho mình 1 tiêu chuẩn nhất định về kết quả mà bạn sẽ thu được. Điều quan trọng tiếp theo là bạn phải có 1 thái độ chủ động, tự nghiêm khắc với chính bản thân mình trong việc đọc sách.

Cần phải đọc với tư cách bạn là 1 người tìm tòi, luôn muốn khám phá, luôn muốn trải nghiệm bản thân dù đôi lúc bị chùng lại trong nhiều khó khăn đi nữa nhé. Bạn tôi!

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn