Review sách Sách Văn học - Tiểu Thuyết

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – Cuốn hồi ký xúc động của một bác sĩ mắc bệnh ung thư

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là cuốn hồi ký được viết bởi Paul Kalanithi – một vị bác sĩ phẫu thuật não và cũng là một bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Đây là cuốn Tự truyện sâu sắc nhất mà tôi thương cảm rất nhiều.

Đã bao giờ bạn tự hỏi, bạn sẽ làm gì khi biết rằng bạn chỉ có thể sống một năm nữa???

Tôi biết thật khó để có thể trả lời cho câu hỏi này, và cũng thật khó khi nghĩ về nó. Nhưng chính Paul Kalanithi đã phải đối mặt với nó, ung thư phổi ở độ tuổi tầm 36, 1 căn bệnh xuất hiện ở độ tuổi đấy mang xác suất cực thấp. Điều đặc trưng là anh lại là 1 bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa thần kinh. Qủa thật, cái chết thật không chừa một ai.

Top 20 cuốn sách làm thay đổi cuộc đời bạn

Paul viết cuốn sách “Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không” này trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời anh – khi anh đang phải đối mặt trực tiếp với tử thần. Tác giả là một chàng bác sĩ trẻ tài năng – 1 bác sĩ phẫu thuật thần kinh chính tại Stanford sau khi hoàn thành khóa đào tạo lĩnh vực lâm sàng khắt khe nhất. Anh cũng là 1 nhà công nghệ xuất chúng. Đề tài nghiên cứu tiến sĩ về liệu pháp Gene đã giúp anh giành được giải thưởng nghiên cứu cao nhất trong sự nghiệp của mình.

Xem tại Fahasa

Nhưng còn hơn thế, anh cũng là 1 nhà văn. Trước khi vào trường y khoa, anh đã sở hữu hai tấm văn bằng văn học Anh từ Đại học Stanford và đã suy nghĩ nghiêm túc trong việc theo đuổi nghiệp viết lách.

Ở tuổi 36 còn quá trẻ, đang trên đỉnh cao sự nghiệp, Paul Kalanithi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Từ 1 bác sĩ điều trị cho những người sắp chết, nay anh lại trở thành 1 bệnh nhân đang buộc phải vật lộn để sống. Dù biết rằng cái chết cũng sẽ đến với mình, nhưng không ngờ nó tới quá sớm trong khi sự nghiệp tương lai của anh đang rộng mở và một gia đình vô cùng hạnh phúc.

Cuốn hồi ký này ghi chép lại cuộc đời của anh từ thời trẻ liên kết với các sự kiện đã đưa anh tới quyết định trở thành bác sĩ phẫu thuật não – 1 ngành chuyên môn khó và danh giá nhất trong y khoa; cho đến các ngày anh từ 1 bác sĩ trở thành 1 bệnh nhân – những ngày anh đi tỉm định nghĩa về sự sống và cái chết, và định hình lại ý nghĩa sự tồn tại của anh trên cuộc đời này.

Điều gì khiến cho cuộc sống dần trở nên đáng sống hơn bao giờ hết lúc đối mặt với cái chết trước mắt? Bạn sẽ phải làm gì nếu tương lai không còn những mục tiêu để phấn đấu? Cuộc đời bạn liệu có ý nghĩa gì khi có một đứa trẻ, nuôi dưỡng 1 sinh linh mới chào đời khi mình sắp phải ra đi? Đây là những câu hỏi mà Kalanithi đã vật lộn trong cuốn hồi ký sâu sắc và tinh tế này mà tôi đọc được.

Paul Kalanithi qua đời vào tháng 3/2015, trong khi đang viết cuốn sách này, nhưng những lời nói của anh trong cuốn sách vẫn là lời chỉ dẫn và là món quà cho hầu hết chúng ta: “Tôi bắt đầu nhận ra rằng việc đối mặt với cái chết của chính tôi, theo nghĩa nào ấy, đã không thay đổi được bất cứ điều gì”, anh viết. “Bảy lời của Samuel Beckett bắt đầu lặp lại trong đầu tôi: ‘Tôi không thể tiếp tục. Tôi sẽ tiếp tục.'”

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là một sự ám ảnh khó quên cho cả tác giả và chính người đọc nó. Tác phẩm đưa ta đi đến ranh giới mong mạnh giữa sự sống và loại chết. Lúc đối diện gần kề cái chết, bạn biết điều gì là ý nghĩa trong cuộc sống và bạn cần làm gì với cuộc sống của bạn.

Bác sĩ Paul Kalanithi

Câu chuyện hết sức cảm động này đã giành được sự chú ý của 1 lượng lớn độc giả ko chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Cuốn sách phổ biến đến nỗi luôn đứng đầu bảng trong danh sách Basic Medical Sciences và suốt nhiều tuần qua nằm trong list #1 New York Times Besseller. Đây cũng là một trong các cuốn sách sở hữu lượng người xem và đánh giá nhiều nhất trên website Amazon, chỉ sau chưa đầy một năm xuất bản. Điều đấy cho thấy sự quan tâm siêu lớn của người đọc trong vấn đề ung thư, cách đối diện và vượt qua bản thân khi đối diện sở hữu mẫu chết.

Paul Kalanithi, 1 người dành cả tuổi trẻ để chiến đấu giành giật sự sống thì nay lại là người được thần chết gọi tên, là người thường xuyên đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết nhưng khi chính mình vào vị trí đấy, anh cũng ko khỏi bàng hoàng. Câu chuyện hồi ký về cuộc đời anh và cái cách anh đối diện với cái chết, tuy bi kịch những giọng văn của anh vẫn ấm áp, vẫn hóm hỉnh và đầy lạc quan.

Xem thêm: Review cuốn: “Hai Số Phận”

Một người dành hết thời gian cho công việc, ngập tràn các dự định ấp ủ trong 5, 10 năm, 20 năm tới lúc biết mình gần chết, không biết là còn 1,2 tháng hay là 10 năm, thật khó mường tượng được cảm giác của anh khi đấy, nhưng với lẽ toàn là sự bất lực. Nếu là tôi, tôi sẽ nghĩ quẩn đi rất nhiều. Một người trẻ phơi phới đang trên đà thăng tiến trong công việc, bởi căn bệnh quái ác ấy, đã thay đổi hoàn toàn quỹ đạo của mình, mà không thể kháng cự. Nhưng ngoài ra anh còn có gia đình, có đồng nghiệp, và người vợ thân yêu của mình, giúp đỡ anh, làm cho anh vươn lên dũng cảm hơn lúc đối diện với nghịch cảnh, anh đã tìm ra giá trị cho bản thân mình, biết mình thực sự muốn điều gì, yêu thích điều gì.

Yếu tố cảm động nhất mà tôi tìm thấy chắc có lẽ là giây phút cuối cùng anh thực hiện một cuộc phẫu thuật hoàn chỉnh và cũng là ca phẫu thuật do chính tay anh thực hiện cuối cùng. Anh đã khóc, khóc cho mê say của bản thân. Và bi kịch là dù cho anh kiên cường, dũng cảm chiến đấu đến như thế nào, thì cái chết cũng tới đưa anh đi.

Và điều mà anh đã làm thành công qua cuốn hồi ký này chính là làm cho hầu hết mọi người cảm thấy yêu quý nghề Y hơn, những con người cảm thấy hạnh phúc vì bệnh nhân thoát khỏi cửa tử, và thấy như gục ngã lúc bệnh nhân mình lìa đời. Mệt mỏi, áp lực và nặng nề tinh thần là thế nhưng họ vẫn tận tình, hết sức mình vì công việc, vì sự sống của người khác.

Tác giả đã sống một cuộc đời quá sức tuyệt vời, trên tất cả tư cách. Cuốn sách cho tôi hiểu hơn về ranh giới sống-chết, giúp bản thân có thể hiểu chân thực nhất về sự đau khổ của bênh nhân khi đối diện với bệnh tật. Và hơn hết chính là sự bất lực của một vị bác sĩ trước căn bệnh của chính mình. Tôi phải nói điều này là không ai bắt buộc ai cũng có thể dũng cảm chấp nhận sự thật như ông. Ông có tư cách là 1 bác sĩ, một bệnh nhân đã chiến đấu như một chiến binh. Sự đấu tranh của ông là dành cho tình yêu. Candy chắc chắn sẽ rất tự hào về người cha thông minh của mình.

Cảm ơn vị bác sĩ đã cho tôi biết nỗi đau của bệnh nhân 1 cách chân thực tới vậy.

Tất cả mọi thứ trên đời đều là vô thường, sống chết vô cùng mong manh. Chúng ta sẽ không biết ngày mai sẽ chào đón ta với những thử thách gì, vậy phải học phương pháp đón nhận tất cả mọi thứ và mỉm cười với nó. Toàn bộ chuyện sẽ đơn giản hơn khá nhiều.

Cuốn sách đã khiến tôi nghẹn lại một thời gian rất dài và làm tôi biết trân trọng và thêm yêu cuộc sống hơn!

“Đôi lúc cái chết không đáng sợ như người ta vẫn nghĩ. Chỉ cần là ta dám đối diện, dám chấp nhận, dũng cảm chia sẻ buồn vui, đủ bao dung thì tình yêu thương sẽ tự động làm phần việc nó nên làm. Quan trọng là ta phải dám mở lòng, mở lòng để đối diện, mở lòng để yêu thương, mở lòng để thức tỉnh…” – Paul !!!

Tags: review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không, khi hơi thở hóa thinh không đọc online, khi hơi thở hóa thinh không review, khi hơi thở hóa thinh không pdf, khi hơi thở hóa thinh không ebook, khi hơi thở hóa thinh không wattpad, khi hơi thở hóa thinh không trạm đọc, đọc khi hơi thở hóa thinh không, khi hơi thở hóa thinh không epub

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn