Review sách Sách kỹ năng

Mỗi lần vấp ngã là một lần Trưởng Thành: Đau để trưởng thành

Một lần nọ tôi có dịp đi nhà sách để tìm đọc những đầu sách hay mới phát hành của nhà xuất bản, và dĩ nhiên dãy sách kỹ năng sống lúc nào cũng thu hút tôi trước tiên. Khi tôi nhìn thấy tên quyển sách này, tôi đã phần nào hình dung được đây hẳn là một giải pháp dành cho tôi ngay lúc này. Chỉ những khi mệt mỏi hoặc cần một không gian để giảm stress mà đi nhà sách luôn là cách giúp tôi giải khuây.

Có lẽ, ai cũng biết câu “Thất bại là mẹ thành công“, nhưng khi thực sự mặt đối mặt với thất bại mấy ai giữ được niềm tin vào chính bản thân mình, mấy ai lại không chán chường, buồn bã và thậm chí cả tuyệt vọng? Và tôi cũng vậy – với một người nhạy cảm trong cuộc sống, thất bại càng là một gánh nặng áp lực đè lên đầu tôi, đè nặng tâm trí tôi từng giờ từng ngày.

Có lẽ vì thế mà tôi tìm đọc cuốn sách này để xem nó có phải dành riêng cho tôi?

“Chỉ cần còn hơi thở là còn có cơ hội, chỉ cần cố gắng là còn có thể nhìn thấy hy vọng. Dù có trải qua ngàn lần vấp ngã và thất bại thì bạn cũng hãy tin rằng: Không có gì có thể cản được bạn bước tới ngày mai”

Sống vấp ngã cho ta hiểu rằng cuộc sống luôn trà đầy những cơ hội mới. Ngày mai là một cuộc hành trình dài và trên con đường đó, tôi vẫn đang đi.

Mỗi Lần Vấp Ngã Là Một Lần Trưởng Thành

Mua tại FahasaMua tại Tiki

Cuốn sách với 375 trang giấy in khá tốt, bố cục phân trang cũng rất hợp ý của tôi. Sách chia làm 8 chương cốt lõi, với 8 chương này là một trình tự khá logic khiến tôi phải đọc một lèo đến hết quyển sách.

Mỗi lần vấp ngã là một lần Trưởng Thành” với nội dung theo kiểu kể chuyện và phân tích. Những câu chuyện này như một dẫn chứng cụ thể và sống động trong cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta, trong đó có tôi và bạn đấy. Tác giả Liêu Trí Phong dẫn dụ những câu nói, những câu chuyện thực về đối nhân xử thế, về đạo đức, về kinh doanh…v.v để rồi phân tích rõ nét để chúng ta hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống của mỗi người đang sống hoặc trong tương lại sẽ cần đến.

Đau để trưởng thành

Người ta vẫn thường hay nói mỗi lần vấp ngã là một lần đau. Sau mỗi cú ngã ấy, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn bao giờ hết. Thế nhưng, khi sự vấp ngã đã trở thành thói quen với một thân mình chằng chịt vết trầy xước, đó chính là khi tâm hồn dần dần hình thành sự vô cảm và chai sạm trước những nỗi đau.

Sống ở đời phải biết thất bại là gì bạn ạ. Có thất bại, có mệt mỏi thì mới biết quý cái thành công, mới thấy thành công nó đáng giá thế nào. Có hạnh phúc nào mà không trải qua đau đớn cơ chứ?

Chiêm nghiệm từng trang sách, tôi đặt mình vào thế của một đứa trẻ để cảm nhận những cái tinh khôi nhất mà tác giả muốn gửi gắm. Bạn đừng ngạc nhiên vì có những lúc bạn học được quá nhiều điều từ chính… bước đi của một đứa trẻ con đấy.

“Vấp ngã và thất bại là chuyện thường tình trong cuộc sống” (Trích sách).

Có vấp ngã mới trưởng thành. Cuộc đời cho chúng ta bao nhiêu lần thăng hoa, thì cũng không thiếu những bao lần khiến ta vấp ngã. Đó là quy luật tự nhiên của cuộc sống mà hầu như ai cũng hiểu, nhưng không phải ai cũng biết cách vượt qua…

Thật vậy, từ thuở chập chững bước đi đến khi lên giảng đường, rong ruổi những cuộc chơi bên bè bạn, chẳng ai không va vấp, và ngã đau đôi ba lần. Những năm tháng còn trẻ ấy, vấp ngã đơn giản là va phải cục đá, hoặc lỡ một nhịp bước khi chơi thảy cầu, nhảy dây…

Nhưng khi chúng ta lớn, càng bước đi nhiều trên đường đời, chúng ta lại càng vấp ngã nhiều hơn. “Cú ngã” “Sự chênh vênh” của độ tuổi trưởng thành đôi khi chẳng có chút trầy da, xước thịt như thuở còn nhỏ. Nếu bạn cảm thấy mình thất bại và muốn phấn đấu để cải thiện thật nhiều, cải thiện mỗi ngày thì chính lúc đó bạn đang dần dần trưởng thành.

Trưởng thành nó không căn cứ vào độ tuổi, là giới tính hay qua con đường học vấn…mà là khi ta biết mình sai lầm để rồi biết đứng dậy. Con lật đật cũng vì thế mà cứ chông chênh nhưng rồi nó cũng bật thẳng lên được, huống chi con người chúng ta có quá nhiều thứ để hoàn thiện, bạn cứ suy nghĩ thật đơn giản thì cuộc sống lại càng giản đơn hơn.

Mỗi người đều có những phương châm sống khác nhau. Tác giả cũng vậy nhưng tác giả lại cũng là một nhà tâm lý học nên anh ta biết cách để gợi ý cho chúng ta những con đường đúng đắn nhất trong đời sống.

Mỗi Lần Vấp Ngã Là Một Lần Trưởng Thành

Mỗi Lần Vấp Ngã Là Một Lần Trưởng Thành

Tôi lúc nào cũng nghĩ mình là một nhân vật chính của cuộc đời này, những bão tố, những khó khăn không làm tôi mất nghị lực. Có chăng những khó khăn ấy cũng chỉ góp phần làm cho bộ phim cuộc đời tôi thêm phần thú vị hơn mà thôi.

Luôn có cách tốt nhất để đưa ra một quyết định sáng suốt.

Từng chương, từng mục nhỏ trong quyển sách Mỗi lần vấp ngã là một lần Trưởng Thành như là một bài học tuy giản dị mà ý nghĩa biết bao nhiêu: Cuộc đời vốn là những bước chân mõi, có bước tiến lên, cũng có lúc phải lùi xuống, đôi khi phải vấp ngã một lần.

Chính khi thất bại, bạn hãy luôn nhớ vì sao bạn lại khởi đầu nhé! Hãy bước tiếp để tận hưởng từng khoảnh khắc tuyệt vời mà cuộc sống này ban tặng, bằng tâm hồn trong trẻo, hồn nhiên như phút đầu chập chững bước ra thế giới…

Hãy tự đứng lên sau những lần vấp ngã, bạn nhé.

Tags: mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành đọc online, mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành đọc sách, sách mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành, đọc hiểu mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành, review sách mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành, vấp ngã cuộc đời, vấp ngã để trưởng thành, vấp ngã trong cuộc sống.

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

8 Comments

Để lại bình luận của bạn