Blog của tui

Nên thoát khỏi vùng an toàn hay ở lại?

Cũng lâu rồi, tôi không viết cho chuyên mục này. Nay rảnh rỗi, tôi xin chia sẻ vài cảm nhận riêng của mình về cuộc sống và công việc. Cũng có thể vì khi đọc một status bế tắc của thằng bạn, tôi muốn gửi gắm những lời này đến nó và sau cùng là cho tất cả bạn đọc của Blog iSachHay.Net.

Có hai người bạn cùng đi trong rừng, chẳng may gặp mưa lớn, nhưng họ đã tìm thấy một cái lán để ẩn trú. Cả hai người đều cảm thấy vị trí và kết cấu của chiếc lán không đủ an toàn để chống chọi cơn mưa rừng vì rất có thể bị nước cuốn văng đi.

======

Một trong hai người quyết định bỏ đi để tìm kiếm chỗ trú an toàn hơn, người còn lại thì quyết định ở lại vì cảm thấy chỗ hiện tại vẫn đang ổn và cũng không có gì đảm bảo sẽ tìm thấy chỗ mới tốt hơn. Câu hỏi đặt ra là Ai đúng Ai sai?

Theo tôi chẳng có định nghĩa đúng hay sai mà nó tùy thuộc vào kết quả.

1. Người rời đi không tìm được chỗ tốt, thậm trí có thể gặp tai nạn trên đường còn chiếc lán an toàn sau mưa. Người đi có thể sẽ cảm thấy hối tiếc về quyết định của mình còn người ở lại thấy họ đã quyết định đúng đắn.

2. Người đi tìm được chỗ trú tốt hơn còn chiếc lán an toàn sau mưa. Khi đó người đi thấy mình đã quyết định đúng còn người ở lại cũng không thấy mình sai mà còn thấy mình ổn hơn do không phải lao ra ngoài mưa để tìm chỗ mới.

3. Người đi tìm được chỗ mới tốt hơn còn chiếc lán bị mưa kéo sập hoặc cuốn trôi. Người đi thấy mình quyết định đúng còn người ở lại thì ân hận vì đã không đi cùng người kia.

4. Người đi không tìm được chỗ mới tốt hơn và cũng có thể bị nạn còn cái lán cũng bị kéo sập hoặc cuốn trôi. Cả hai ngồi bảo nhau là số phận mình thế.

Kết luận: Bạn thấy bản thân giống ai hơn thì hãy lựa chọn con đường đó và cũng chấp nhận những rủi ro của nó. Và trên tất cả, đừng chê bai hay vội nhận xét người có lựa chọn không giống ý bạn vì thực chất thành công hay thất bại thì đều tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể chứ không phải bởi một nguyên tắc nào chung cho tất cả.

Ngay cả trong công việc hoặc tình yêu cũng thế.

Khi nào bạn không quá đặt nặng vật chất và danh vọng thì sẽ cảm thấy cuộc đời này hạnh phúc và vui vẻ.

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

1 bình luận

  • Mỗi lựa chon của một người đến tận cùng cũng chỉ xảy ra 2 điều :
    1/ Kết quả
    2/ Hậu quả
    Và dù kết quả hay hậu quả thì cũng chỉ mình chủ nhân quyết định hành động đó nhận mà thôi vậy nên cứ tôn trọng lựa chọn của người khác và hãy để họ tự do làm điều họ muốn

Để lại bình luận của bạn