Review sách Sách Kinh Tế

Nếu tôi biết được khi còn 20 – Cuốn sách làm thay đổi bạn ở tuổi 20

Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 có tên sách Tiếng Anh là “What I Wish knew when I was 20” được đọc giả nước ngoài đánh giá khá cao (5 sao) nhưng riêng bản thân mình thì đánh giá nó 4 sao thôi.

Top 20 cuốn sách làm thay đổi cuộc đời bạn

– Về nội dung: Dù mới 24 tuổi nhưng khi đọc kết thúc cuốn sách này, mình vẫn cảm nhận nhiều điều bổ ích. Trước đây, mình đã từng đọc khá nhiều sách Hạt giống tâm hồn mà vì thế có cảm giác cuốn sách này cũng gì ấy về văn phong giống hệt những sách Hạt giống tâm hồn, từ cách đưa ra ví dụ đến phương pháp đúc kết vấn đề cần phải quan tâm. Nhưng thật sự có một vài vấn đề mình chưa từng gặp trong Hạt giống tâm hồn, đặc thù là những vấn đề liên quan tới công việc, nên lúc đọc ngừng mình vẫn thấy thật bổ ích. Nếu như bạn nào đã quá quen thuộc với dòng sách Hạt giống tâm hồn thì đọc quyển này có lẽ sẽ không thấy hấp dẫn lắm.

– Về hình thức: Sách dày khoảng 250 trang giấy nhưng loại giấy cho mình cảm giác hơi thô cứng và tương đối cũ. Bìa đơn giản theo kiểu Self-help nước ngoài.

Xem thêm bài viết: Tìm đường tuổi 20s – Tuổi trẻ của bạn không hề lạc lối

Cuốn sách đưa mình trở lại quãng thời gian đôi mươi, lúc đang là sinh viên, lúc mới tốt nghiệp Đại học, khi đã đi làm và những tháng ngày trong hiện tại.

Đọc cuốn sách này ở tuổi 24, lúc vừa trải qua quãng thời gian mất định hướng, nhiều lần đánh mất bản thân, không tìm được cho mình con đường đúng mực, tư duy lại bị giới hạn bởi chính suy nghĩ tiêu cực của mình, mình mới nhận ra mình đã bỏ lỡ tới gần 1 năm trong khoảng thời gian chết đấy mà không thể ra ngoài kia, khiến mình bận rộn, thay đổi cách nghĩ, cách sống của mình mà lại tốn hàng giờ để chết trong đống suy nghĩ, trong 4 bức tường này làm mình chán nản chính mình và lầm than số phận của mình.

Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 dẫn chứng nhiều nhân vật trong những câu chuyện mà tác giả nhắc tới. Họ đã biết đi lên từ những thất bại của chính họ, biết lấy điểm yếu, nhược điểm của mình biến nó thành sức mạnh để tự hoàn thiện cả cuộc đời họ…Và thực sự, sau cả 1 quá trình tìm mọi cách và kiên trì đi theo tiếng nói của con tim, nhiệt huyết, họ đã vươn lên là những người nổi tiếng, có đóng góp lớn lao cho xã hội, cho con người. Và chúng ta cũng không thể biết trước được điều gì khi bắt đầu 1 cuộc trò chuyện.

Chính những cuộc trò chuyện đấy đã giúp tác giả gặp được những người đơn giản, là cơ hội để hàng triệu, hàng triệu người trẻ trên thế giới biết đến cảm hứng bất tận trong các câu chuyện người thật – việc thật của bà trong cuốn sách nhỏ nhắn này.

Đọc thử

Cùng với những bài học, triết lý, hay chính trải nghiệm của tác giả Tina đã mang lại cho mình có cái nhìn lạc quan hơn, chỉnh sửa thái độ sống tích cực, thái độ dám làm, dám chấp nhận thất bại, dám thử thách, dám vượt khỏi vùng an toàn và hành động dù biết trước rằng có thể kết quả sẽ không được như ý muốn. Mình rất thích đoạn văn này trong cuốn sách:

“Bài thơ tôi đã viết hơn hai mươi lăm năm trước đây là 1 lời nhắc nhở sâu sắc cho những lo lắng tôi gặp phải ở tuổi hai mươi khi nhìn về phía trước, hoàn toàn mù mờ về những gì đang chực chờ ở những ngã rẽ tiếp theo. Tôi ước phải chi có ai đó đã nói với tôi rằng hãy biết nắm lấy những điều bất ổn. Như những câu chuyện trong cuốn sách này đã chứng minh, những điều thú vị nhất sẽ hiện ra lúc bạn bước khỏi con đường được dự báo trước, khi bạn thách thức các giả định, và khi bạn cho phép mình nhìn thế giới như là những cơ hội tràn đầy tiềm năng”.

Tôi không sợ thất bại. Tôi không sợ vấp ngã trên đường đời của mình. Tôi chấp nhận nó như 1 phần của thành tích sẽ đến. Nhưng, tôi đã ước ao rằng giá như có ai đó đã nhắc cho tôi những điều này lúc tôi mới đôi mươi…

Cảm nhận:

Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 đem lại những kiến thức bổ ích về vấn đề quản trị, tư duy kinh doanh và xây dựng mối quan hệ giúp người trẻ vững vàng trên con đường lập nghiệp.
Tuổi 20, không ít người cứ mãi đắm chìm trong câu hỏi tôi cần làm gì? Hay chênh vênh, mải mê chọn kiếm những thứ vô định trong cuộc sống. Thậm chí, nhiều bạn trẻ tuy có trong mình ước mơ nhưng không đủ can đảm bước đi.

Đã có một bạn trẻ bảo mình thế này: Không yêu thì biết làm gì cho hết thời gian, biết làm gì cho vui. Có rất nhiều thứ để làm giả dụ bạn còn trẻ, khi bạn dư thời gian.

Đôi khi mình cứ nghĩ cuộc sống hiện nay có quá nhiều cơ hội, có quá nhiều điều cần phải thực hiện, quá nhiều thứ để tiếp tục học, mà mình lại không có đủ thời gian cho từng ấy thứ. Cứ tiếc nuối nghĩ trường hợp mà mình biết những điều này lúc còn đi học, khi mình còn trẻ tuổi, chắc hẳn cuộc sống của mình sẽ tăng trưởng hơn nhiều, và mình sẽ không hề vật vã trăn trở như hiện nay.

Nếu mình còn hai mươi tuổi, nếu mình đang đi học, mình sẽ dành thời gian để đọc Cuốn sách “Nếu tôi biết được lúc còn 20” bởi nó chính là kim chỉ nam giúp mình thay đổi suy nghĩ và biết hành động chững chạc hơn.

Ngay từ chương thứ nhất nữ tác giả Tina Seelig – Tiến sĩ về thần kinh học tại trường Y Standford đã đưa ra những tình huống thách thức dành cho người đọc.

Bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền chỉ có 5 đôla và 2 giờ đồng hồ hay có thể tạo ra những giá trị gì từ loại kẹp giấy thông thường?… Theo dõi bí quyết Tina Seelig giải quyết những vấn đề trên, bạn đọc sẽ khám phá ra nhiều nguyên tắc đầy thú vị.

Có thể nói cuốn sách này trao cho bạn một nhãn quan mới, nhìn nhận các chướng ngại vật bạn sẽ gặp trên con đường chinh phục tương lai.

Đối diện với thử thách, khó khăn

Trong cuộc sống hiện đại, không ít người trẻ tuổi luôn tìm cách né tránh những khó khăn thay vì dũng cảm đối mặt trực diện với nó.

“Về cơ bản, chúng ta ko được dạy để nắm lấy những khó khăn. Chúng ta được dạy khó khăn là những thứ cần phải hạn chế hoặc là các điều để phàn nàn”.

Bình thường chúng ta vẫn thường gặp trường hợp khi bản thân đang đương đầu 1 thách thức nào đó, chưa bắt tay vào thực hiện thì đã cho rằng chúng ta không thể làm được.

Không đồng tình với xu thế hạn chế né tránh khó khăn của nhiều người, trong chương 2 có tên gọi Rạp xiếc đảo lộn, tác giả cũng đã đưa ra các câu chuyện về những cá nhân thành tựu khi đối mặt những thử thách cạnh tranh, đồng thời đưa ra những tình huống mà bà đã thực hiện với sinh viên Stanfoed.

“Giữa việc không làm gì cả và làm điều gì đó chỉ cách nhau 1 quyết tâm nhỏ, nhưng hai lựa chọn này có thể mang đến hai kết quả hoàn toàn khác biệt”.

Theo tác giả, điều quan trọng nhất chính là thay vì ngồi than vãn ta phải thay đổi thái độ của mình khi nhìn nhận vấn đề bạn sẽ mua được những giải pháp hiệu quả. Đây cũng là cách bạn có thể khám phá được hết khả năng phi thường của bản thân.

Xác định mục tiêu

1 nhược điểm nữa bạn trẻ thường hay mắc phải chính là sợ bị chê cười, sợ thất bại..Và khi đó, dần tỏ ra rụt rè không dám nêu ra quan điểm, lý tưởng của bản thân.

Chính vì vậy, họ mất đi nguồn động lực để cố gắng. Ta ko biết rằng những ý tưởng ấy chỉ cần đầu tứ, trau chuốt hơn chúng có thể thành ý tưởng cực kỳ thông minh và tối ưu.

Tina Seelig mong muốn đọc giả trẻ hãy dũng cảm đề ra một mục tiêu cho chính bản thân mình và kiên quyết bám đuổi nó đến cùng. Cô nhấn mạnh vấn đề cần bắt buộc thay đổi thói quen, cách suy nghĩ ở những người trẻ. Bởi chỉ có như vậy thì bạn mới có đủ kiến thức, kỹ năng để chinh phục thế giới.

Tự tin là thế mạnh

Trong phần cách thành công của thung lũng silicon, xuyên suốt chủ đề tác giả đưa ra những câu chuyện về nhân vật đã thành đạt và tồn tại ở thung lũng Silicon – nơi tất cả thất bại đều được hoan nghênh.

“Điều quan trọng nhất chính là thái độ mà mỗi người nhìn nhận vấn đề. Bạn phải tạo cho mình sự tự tin để biến căng thẳng thành sự hào hứng, biến thách thức thành cơ hội”.

Qua các câu chuyện trên, Tina Seelig muốn ta hiểu rằng thay vì có sự ủng hộ, cho phép của người khác ta mới có động lực thực hiện thì hãy tự mang đến nguồn năng lượng để thực hiện yêu thích, khát vọng. Tự chọn lấy thắng lợi trên công thức tự tin với chính mình.

Đứng dậy sau vấp ngã thất bại

Trong Nếu tôi biết được khi còn 20, tác giã đưa ra 1 loạt dẫn chứng chứng minh thất bại không đáng sợ nhưng nhiều người vẫn nghĩ. Cô cũng khẳng định ko ai thành công mà không trải qua các thất bại lớn trước đó.

Lấy ví dụ về chính Steve Jobs, trước lúc là nhà sáng lập ra tập đoàn công nghệ Apple, ông từng bị nơi đây từ chối. Nhưng điều ấy ko làm cho ông nản chí, Steve Jobs vẫn tiếp tục quay lại và sự bền bỉ, kiên trì ấy đã được đền đáp.

Qua hình loại Steve Jobs, tác giả cho đọc giả thấy thất bại hoàn toàn ko đáng sợ, điều quan trọng là bạn có biết đứng dậy để tiếp tục chiến đấu hay là bỏ cuộc. Cơ hội luôn xuất hiện bên cạnh bạn từng ngày từng giờ, hãy nắm bắt và biến nó thành thành công.

Danh tiếng của bản thân là tài sản giá trị nhất

Đối với những người xung quanh bạn, bạn cần phải trân trọng những gì họ đã làm cho bạn. Nếu bạn đủ can đảm được điều đấy, bạn sẽ nhìn ra nhiều khía cạnh khác nhau không đơn thuần là 1 món quà hay sự giúp đỡ.

“Quả đất cực kỳ tròn, đừng dại gì mà đi gây chuyện với người lạ, thay vào đó hãy giúp đỡ họ, biết đâu họ sẽ cho mình một điều gì ấy tốt hơn sau này?”.

Song song đấy, danh tiếng và nhân phẩm cũng rất quan trọng, người trẻ hãy bảo vệ thật tốt hình ảnh cá nhân mỗi người. Nếu như vô tình phạm phải những sai lầm, khiến mất lòng ai đó thì cách tốt nhất bạn phải nhìn nhận lại vấn đề, cùng ngồi lại trò chuyện giải quyết các hiểu lầm không mong muốn.

Tóm lại, người trẻ như bạn và tôi cần phải trang bị thêm nhiều kĩ năng sống quan trọng như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, thương lượng… khi kết hợp mọi điều đó, cơ hội và chiến thắng sẽ mỉm cười với chúng ta.

Xin vui lòng trích nguồn từ iSachHay.Net khi đăng tải nội dung trên Blog này bởi quyền tác giả của bài viết. Xin cảm ơn

Tags: nếu tôi biết được khi còn 20 pdf, nếu tôi biết được khi còn 20 review, nếu tôi biết được khi còn 20 audiobook, what i wish i knew when i was 20

Về biên tập viên

Khương Minh

Để lại bình luận của bạn