Review sách Sách Văn học - Tiểu Thuyết

Nguồn Cội (Dan Brown) – Cuốn sách tiểu thuyết lôi cuốn với hơn 700 trang

Nguồn Cội là tựa sách thứ năm trong loạt sách tiểu thuyết trinh thám – phiêu lưu kỳ thú nhất mà tôi từng đọc với nhân vật trung tâm là giáo sư biểu tượng học Robert Langdon đến từ Đại học Havard.

Bộ sách này được viết kể từ năm 2000 với Angels & Demons nhưng khi đó doanh số chỉ ở vài chục nghìn ấn bản trước khi hiện tượng The Da Vinci Code (Mật mã Da Vinci) ra đời sau đó. Và phải nói Nguồn Cội – 1 quyển sách hơn 700 trang mang kiến trúc Tây Ban Nha, vật lí, kỹ thuật máy tính, thuyết tiến hoá, thêm vào ấy là tình yêu đồng tính cực kỳ đẹp…

Cuộc phiêu lưu mới nhất của giáo sư Robert Langdon mang tên Nguồn Cội tiếp tục chứng kiến sự lung lay của tôn giáo, trước sự thách thức đến từ tỷ phú thiên tài Edmond Kirsch (đồng thời cũng là học trò cũ của ông).

Trong bối cảnh Tây Ban Nha

Trong cuộc hành trình mới nhất của Nguồn Cội, bạn sẽ được theo chân giáo sư Langdon đến đất nước Tây Ban Nha, 1 đất nước không chỉ sở hữu các đội bóng giàu thành tích như Barcelona hay Real Madrid mà còn chứa đựng cả 1 nền văn hóa và lịch sử có mối liên hệ mạnh mẽ của Công giáo La Mã.

Một quốc gia với 46 di sản thế giới, xếp hàng thứ 3 sau Ý và Trung Quốc, trong đó khá nhiều di sản được xuất hiện làm bối cảnh cho cuốn sách này.

Edmond Kirch là một người theo thuyết chủ nghĩa vị lai, 1 thiên tài máy tính, một tỷ phú trẻ nổi tiếng khắp thế giới không chỉ bởi khả năng trong lĩnh vực khoa học thông tin, dự đoán tương lai mà còn nhờ các phát ngôn và diễn thuyết mang tính bài tôn giáo.

Edmond là một trong những lứa sinh viên trước tiên của giáo sư Langdon cách đây 20 năm. Anh mời thầy giáo cũ của mình đến Viện bảo tàng Guggenheim Bilbao để chứng kiến cậu học trò cũ công bố một phát hiện khoa học được mô tả là “sẽ thay đổi bộ mặt công nghệ mãi mãi, sẽ đập tan nhiều nền tảng tôn giáo trên thế giới“.

Buổi thuyết trình sẽ làm sáng tỏ hai câu hỏi về bản chất của loài người: “Chúng ta tới từ đâu và “Chúng ta đi về đâu”.

Sự kiện diễn ra giữa hàng trăm quan khách bỗng trở thành một buổi hỗn loạn. Edmond bị bắn ngay trong lúc đang diễn thuyết. Kẻ đứng đằng sau vụ ám sát tự xưng là “Nhiếp Chính vương”, 1 nhân vật bí ẩn đầy quyền lực dường như nằm trong hàng ngũ của Hoàng gia Tây Ban Nha.

Xem tại Fahasa

Vì muốn bảo vệ thành tựu của cậu học trò cũ đoản mệnh mà Langdon trực tiếp hợp tác cùng Ambra Vidal, giám đốc bảo tàng Guggenheim và đồng thời là hoàng hậu tương lai của Tây Ban Nha.

Cả hai được nhận sự giúp đỡ của Winston – 1 trí tuệ nhân tạo (AI) do Edmond lập trình – để chạy trốn khỏi Bilbao. Họ lao vào cuộc hành trình tìm ra mật khẩu bao gồm 47 ký tự mã hóa của Edmond để truy cập vào chiếc máy tính của anh, qua đó kích hoạt lại video nói về bài diễn thuyết về khám phá vĩ đại của anh cho toàn thế giới biết.

Nội dung cuốn sách xoay quanh việc trả lời hai câu hỏi chính về bản chất của con người, những tưởng phát hiện của Edmond sẽ buộc phải chấn động lắm, tầm cỡ như việc chứng minh Trái Đất hình cầu hay Mặt Trời là trung tâm. Tiếc thay, câu trả lời được Edmond đưa ra dường như không đạt kỳ vọng trong tôi.

Về câu hỏi “Chúng ta đến từ đâu?”, thì đáp án của câu hỏi này thực ra chẳng phải mới. Đây là một bài thuyết đã xuất hiện từ hơn 50 năm qua, những ai để ý đến những vấn đề liên quan đến kỹ thuật đều ít nhiều nghe đến tên của thí nghiệm này.

Còn đáp án cho câu hỏi thứ hai “Chúng ta sẽ đi về đâu?” lại tương đối đơn giản, chưa đủ sức thuyết phục.

Nhân vật không đặc biệt cho lắm.

Mô típ thông thường của các cuốn sách trước của Dan Brown là luôn mở đầu bằng một cái chết để gây chấn động cho người đọc ban đầu. Sau ấy tính hành động được đẩy lên cao dần lên, mỗi chương luôn có những nút thắt gây sự chú ý và bất ngờ.

Hơn 100 trang đầu của Nguồn cội được tác giả vận dụng chủ yếu để xây dựng bối cảnh và nội dung chuyện. Điều này khiến câu chuyện trở thành dài dòng, đặc thù với lượng độc gỉa đã quen với cốt truyện “chạy đua cùng thời gian” như ở “Thiên thần và ác quỷ” hay “Mật mã Da Vinci“.

Tuy nhiên một điểm mới so với các ấn bản trước khiến cho tôi cảm thấy hứng thú. Thay vì tập trung vào nghệ thuật cổ điển với những Leonardo Da Vinci, Botticelli, thì cuốn sách lại xoay quanh các tác phẩm theo trường phái tân tiến của Frank Gehry, Antoni Gaudi một chủ đề vốn chẳng hề chuyên môn của Langdon…

Dan Brown cũng tỏ ra cực kỳ thức thời lúc đưa vào sách những Uber, những AI thậm chí cả Elon Musk hay tình yêu đồng tính lồng ghép.

Về tuyến nhân vật trung tâm, không tính trí tuệ nhân tạo Winston và thiên tài kỹ thuật Edmond ra thì những nhân vật khác, ngay cả cặp đôi Langdon – Vidal tôi thấy tác giả Dan cũng xây dựng khá mờ nhạt.

Langdon không có nhiều cơ hội thể hiện kiến thức trong tập sách này khi mà Winston đã được lập trình sẵn với trí tuệ toàn bộ hoàn hảo đã chiếm tâm điểm. Nữ chính Vidal cũng không có gì nổi bật nếu không muốn nói kém hẳn với các “cộng sự” trước đó của Langdon là Vittoria và Sophie. Cô gần như chỉ thực hiện mỗi việc là bám theo ông giáo sư rong ruổi khắp chốn.

Kẻ đứng đằng sau – “Nhiếp chính vương” bí ẩn – thì khá dễ đoán. Nếu bạn là fan Dan Brown lâu năm, thì chắc chỉ cần đọc một nửa cuốn sách là có thể đoán ra dễ dàng ngay.

Tuy nhiên, cách nói chuyện lại rất mới mẻ

Đọc sách của Dan Brown, tôi đã đã khá choáng ngợp trước vô vàn kiến thức về văn hóa, lịch sử, tôn giáo, nghệ thuật… Nguồn cội như 1 trang Wikipedia đầy đủ về đặc thù văn hóa Tây Ban Nha.

Đầu mỗi cuốn sách, tác giả luôn khẳng định 1 câu đại ý “mọi kiến thức trong sách đều là thật”. Nhưng lúc đọc, tôi lại có cảm giác ko tin tưởng lắm về những kiến thức khoa học, khoa học trong sách này. Có lẽ tôi đã quá đa nghi và không tin hoàn toàn 1 phía chăng?

Thế nên 1 vài người bạn trong nhóm Sách của tôi cũng nói vui: “Đọc Dan Brown tin thôi đừng tin quá vì không biết bao nhiêu phần trăm những gì ông ta đề cập là sự thật“. Không phải CERN đã viết cả một cuốn sách để vạch ra những sai sót về “phản vật chất” trong cuốn Thiên thần và ác quỷ đấy sao.

Có thể so với các cuốn khác cùng series, Nguồn cội không được đánh giá cao ở tính hành động, tính trinh thám. Tuy nhiên, tôi nhận thấy cách nói chuyện và vấn đề đặt ra trong truyện lại gây được ấn tượng mạnh khiến tôi phải đọc đến hết trang cuối cùng của cuốn sách này.

Sự lớn mạnh của khoa học thông tin, của điện tử smart phone, trí tuệ nhân tạo có tác động thế nào đến con người là một chủ đề hơi hứng thú và tốn bao bút mực báo chí.

Có thể, khi đọc cuốn sách dày này, bạn cũng sẽ kêu ca rằng tác giả đã dần xuống tay viết, không còn ở trên đỉnh cao phong độ về văn phong. Việc lên – xuống, trồi – sụt, hoặc là phong độ đi ngang vốn là lẽ thường. Với mỗi nhà văn, chỉ cần đạt 1 tới 2 tác phẩm để đời đã là siêu thành công rồi.

Như việc nói tới Happer Lee chỉ sở hữu lớn kill a Mockingbird, Conan Doyle được nhớ tới bởi Sherlock Holmes, hay J.K.Rowling nổi tiếng qua bộ truyện Harry Potter, và đỉnh cao Dan Brown chắc chắn chính là Mật mã Da Vinci hay Thiên thần và Ác quỷ.

Là tập 5 của bộ sách về nhân vật Robert Langdon, Nguồn cội sở hữu sự kết nối với 4 tập trước. Langdon được nhắc trên truyền thông là người “khá nổi tiếng trong việc truy tìm Chén Thánh” nhiều năm trước.

Bỏ qua những điểm không vừa ý của những độc giả quá yêu quý Dan Brown, tôi nhận ra Nguồn cội vẫn là một cuốn sách cực kỳ đáng đọc. Những ai đã theo dõi, tâm đắc hết cuốn này tới cuốn khác của Dan Brown, hẳn sẽ thích thú với bài diễn thuyết mở đầu của nhân vật Edmond trong Nguồn cội này đấy.

Bài diễn thuyết nói về vấn đề “Khoa học và tôn giáo”, nó hoàn toàn đối lập với bài phát biểu của giáo chủ thị thần trong tập Thiên thần và ác quỷ. 1 bên là Tôn giáo và 1 bên là công nghệ , bạn hãy chọn một?

Không, bạn không nên lựa chọn bên nào cả vì “Tôn giáo và công nghệ chẳng phải là kẻ thù, mà là đồng minh cùng nói một câu chuyện”.

Một cuốn sách lôi cuốn dù không xuất sắc

Chỉ cần đọc lướt nhanh qua vài trang sách, bạn sẽ dễ dàng nhận ra mình đang đọc văn của Dan Brown. Nhà văn người Mỹ này chưa bao giờ là một cây bút tạo sự đột phá về phhong cách diễn đạt. Câu chữ của ông đơn giản, mộc mạc ngay cả trong mô tả các kỳ quan nghệ thuật.

Xem thêm: Các tựa sách văn học tiểu thuyết khác.

Thứ khiến cho Brown trở thành một trong các tác giả có lượng sách bán chạy nhất trong lịch sử – có lượng sách đã bán ước tính lên đến hơn 200 triệu bản – là trí nghĩ đến và khả năng lôi cuốn người đọc.

Những cuốn sách hay của ông luôn cho thấy sự tìm tòi, nghiên cứu thông qua lượng kiến thức ngồn ngộn về văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, kiến trúc và biểu tượng.

Với Nguồn cội, Dan Brown ko có bước tiến nào đáng nói lắm. Về cách dẫn dắt, Brown vẫn trung thành với việc để những chương sách ngắn với khúc cuối gây tò mò, thôi thúc tôi lật trang tiếp theo để theo dõi nhiều tuyến truyện đan xen trong cùng 1 khoảng thời gian.

Những ai chưa từng đặt chân đến Tây Ban Nha (Tôi cũng chưa đặt chân đến Tây Ban Nha mà hihi) ắt hẳn sẽ cảm thấy tò mò về xứ sở bò tót qua ngòi bút của Dan Brown. Ông cung cấp cho tôi các thông tin thú vị về kiến trúc của xứ Catalan dưới bàn tay kiến trúc sư thiên tài Gaudi và táo bạo đả động tới cả lịch sử chủ nghĩa cực đoan lẫn nội tình Hoàng gia Tây Ban Nha.

Về tổng thể, Nguồn cội vẫn là 1 cuốn sách hay không nên bỏ qua với những fan của thể loại truyện trinh thám nói chung và của Dan Brown nói riêng. Giống các cuốn sách trước, Nguồn cội là 1 cuộc chạy đua với thời gian của giáo sư Robert Langdon để khai phá những bí ẩn vĩnh hằng mà kẻ thủ ác muốn chôn giấu và được cài cắm các yếu tố bất ngờ đi ngược lại dự đoán từ hầu hết ngườu đọc.

Cuốn sách này rất xứng đáng được những người mến mộ Dan Brown chọn đọc để tận hưởng trọn vẹn giá trị giải trí cùng các nghiên cứu mà tiểu thuyết gia sinh năm 1964 này đã mất hơn 3 năm để thu thập, trước khi những khía cạnh trên bị lược bỏ bớt khi Nguồn cội được dựng thành phim.

Thực ra riêng cái tên Dan Brown đã là một bảo chứng cho mọi tác phẩm của ông rồi, Dan Brown ra cuốn nào thì tôi chắc chắn phải mua cuốn đó. Nếu là mọi người thì chắc không cho rằng đây là cuốn tiểu thuyết hấp dẫn nhất của ông đâu bởi vì vấn đề đặt ra của ông ko quá mới mẻ đến mức sửng sốt nhưng hàm lượng kiến thức và cách kết thúc câu chuyện thì vẫn rất hay ho và đủ sức gây tò mò.

Tags: review sách nguồn cội, nguồn cội dan brown pdf, nguồn cội dan brown ebook, nguồn cội dan brown prc, nguồn cội ebook, đọc truyện nguồn cội, dan brown origin pdf tiếng việt, nguồn cội pdf, dan brown origin tiếng việt

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn