Review sách Sách Văn học - Tiểu Thuyết

Niềm Tin Nào Để Ta “Về Nhà”? trong “Về Nhà – Bất Hạnh Là Một Tài Sản”

Xuất phát từ việc tìm đọc những cuốn sách khám phá thế giới của những người ưa “dịch chuyển” – phượt thủ du lịch bụi xuyên thế giới như Ta ba lô trên đất Á mà tôi tìm đọc “Một Mình Ở Châu Âu” rồi “Xuyên Mỹ” và “Về Nhà” của nhà văn Phan Việt. Đây chẳng phải là bộ nhật ký hành trình mà là nhật ký giai đoạn của cuộc sống của tác giả được nâng lên, hoàn thiện thành sách có mục đích “viết cho mình và viết chia sẻ với mọi người”.

Hai cuốn đầu đúng là nhật ký cá nhân cuộc sống của Phan Việt nhưng cũng có thông tin được chia sẻ và khá hữu ích cho người đọc về thế giới bên ngoài. Riêng cuốn thứ 3 – Về Nhà – Bất Hạnh Là Một Tài Sản thì khá hay và tương đối thú vị vì cuốn sách phản ánh giai đoạn chuyển hóa nhận thức từ vô minh đến việc vén màn vô hình và dần giác ngộ giáo lý nhà Phật của một con người. Đây là “một mảnh ghép” tuy nhỏ nhưng khá hữu ích cho “bức tranh” của Phật Đạo – 1 tôn giáo từ bi nhất, nhiệm màu nhất – thần thông quảng đại nhất.

Bộ sách được nói đến ở đây chính là “Bất hạnh là một tài sản”, gắn liền với tên tuổi của nhà văn Phan Việt.

Xem tại Fahasa

Có một cây cầu lửng giữa 1 không gian ẩn hiện thì chỉ có những người có đủ duyên phước mới tự tin đi tiếp trên đó để “về nhà” được thôi.

Tiếp nối “Một mình ở Châu Âu” và tập 2 là “Xuyên Mỹ”, tập 3 “Về nhà” được viết từ những ghi chép tỉ mỉ của tác giả về tất cả những việc xảy tới trong cuộc sống và được Phan Việt tự biên tập cắt đi chỉ còn 1 nửa. Có lẽ tôi cũng trạc tuổi của tác giả nên đọc sách và theo diễn biến tâm lý của chị thấy khá gần gũi, chân thật, chị viết truyện mà như nói chuyện. Phan Việt dũng cảm bước ra khỏi các bối rối của thực tại để tìm mọi cách lắng nghe tâm tư của chính mình. Gấp cuốn sách lại, tôi cứ như trông chờ Phan Việt sẽ viết tiếp tập 4.

Không phụ nữ nào muốn nhắc lại những đổ vỡ của mình, nhưng chính vì sự không biết chia sẻ này mà mỗi phụ nữ đều chịu đựng một mình và trải qua những đau khổ không cần phải có. Trong Về nhà, bằng lối nói chuyện trung thực, chân thành, chi tiết, không oán thán, với sự hài hước và phóng khoáng đặc trưng, Phan Việt cho những độc giả thấy rằng họ không một mình trong những sự đổ vỡ và mất mát họ đã, đang, và có thể sẽ cần phải trải qua.

Xem tại Fahasa

Về Nhà – Bất Hạnh Là Một Tài Sản là cuốn sách quan trọng nhất, “là lý do để viết bộ sách này”. Bộ sách được nói đến ở đây chính là “Bất hạnh là một tài sản“, gắn liền với tên tuổi của nhà văn Phan Việt. ko còn loay hoay sở hữu các câu hỏi như trong đời, đâu là việc chính, đâu là việc phụ, hay sống để làm cho gì, cuốn sách kể lại các nhân duyên thứ nhất – kỳ quặc, lạ lùng, đáng sợ hay vui vẻ – đã đưa chị trở lại căn nhà đích thực của mình – ngôi nhà bên trong thân và tâm, “nơi tất cả các ham muốn ghi nhận, ghi nhớ, ghi chép, suy luận, tư duy, kết nối, so sánh đều dừng bặt”.

Phan Việt tên thật là Nguyễn Ngọc Hường, sinh năm 1978, tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội năm 2000, sau đó chị sang Mỹ học Cao học Truyền thông. Không đi tiếp con đường truyền thông, năm 2002, Phan Việt lại làm cho nghiên cứu sinh chương trình tiến sĩ về công tác xã hội tại Đại học Chicago, Mỹ để rồi trở thành vị Phó giáo sư ngành Xã hội học – Đại học San Jose, Mỹ.

Xem tại Fahasa

Từng quan niệm nhà văn là những người mơ mộng, thiếu thực tế, đi ngược xã hội và nghèo, Phan Việt chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành nhà văn. Nhưng tùy duyên, tùy nghiệp vẫn đeo bám chị. Thời gian sống tại Mỹ cũng là lúc Phan Việt cầm bút viết. Chị nhận ra công việc viết lách phù hợp hơn với con người mình và nó làm cho chị thấy hạnh phúc. Như nhà văn từng chia sẻ: “Có thể trời sinh ra mình là như vậy thì mình cứ làm cho như vậy, mình không còn cưỡng lại nữa”.

Cuốn sách trước tiên chị ra mắt độc giả là Phù phiếm truyện xuất bản năm 2005. Tập truyện ngắn của 1 cây bút không chuyên mang một phong cách hiện đại, mới lạ và độc đáo đã giành giải Nhì cuộc thi Văn học tuổi 20 đã khiến công chúng bắt đầu để ý tới cái tên Phan Việt như bây giờ. Nhưng khi độc giả tò mò, háo hức chờ đợi các tác phẩm tiếp theo của chị, cũng là lúc Phan Việt lại im khá lặng tiếng biến mất khỏi làng văn. Mãi đến 3 năm sau, độc giả mới được gặp lại chị qua đứa con tinh thần thứ hai, tiểu thuyết Tiếng Người.

Sau Xuyên Mỹ, Xuyên Mỹ xuất bản năm 2009, tới năm 2013, Phan Việt trở lại với bộ sách Về Nhà – Bất Hạnh Là Một Tài Sản cùng cuốn mở đầu 1 mình ở châu Âu. Cuốn sách liên tục được nối bản và nhanh chóng trở thành là best-seller thời gian đó. Nối tiếp thành công của một mình ở châu Âu, vừa rồi, tác phẩm Xuyên Mỹ, cuốn sách trang bị hai trong bộ sách Bất hạnh là một tài sản vừa được trình làng cũng lôi kéo sự lưu ý của phần lớn người đọc. Vẫn giọng văn mềm mại, đầy tính tự sự nhưng đựng chứa những xúc cảm mãnh liệt, những người yêu mến Phan Việt tiếp tục chờ đón tập sách thứ ba “Về nhà” như lời hứa hẹn của chị.

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn