Review sách Sách Văn học - Tiểu Thuyết

Ta ba lô trên đất Á – Con thuyền kiến thức cho những ai thích Phượt

Được biết bởi Lê Anh Tuấn

“TA BA LÔ TRÊN ĐẤT Á” – Rosie Nguyễn

“Hầu hết tất cả chúng ta đều thích du lịch, và những người trẻ đều thích du lịch bụi. Nhưng làm thế nào để có thể đi? Nếu như bạn đang tự hỏi câu đó, thì tôi có tin mừng cho bạn: du lịch bụi chẳng phải là sản xuất tên lửa. Nó dễ thôi, và không tốn nhiều tiền như ta tưởng.”

Rosie Nguyễn đã mở đầu cuốn sách nhỏ này một cách thẳng thắn, mộc mạc và hài hước như thế. Đấy cũng là cách mà cô “dẫn dắt” tôi trong suốt hành trình Ta ba lô trên đất Á – cuốn sách đầu tiên của một tác giả người Việt hướng dẫn đầy đủ chi tiết về việc đi du lịch. Cuốn sách đầu tiên của người Việt hướng dẫn chi tiết về việc đi du lịch

Đây là 1 cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ có ý định đi du lịch bụi. Trong cuốn sách này tác giả đã mô tả chi tiết từ quá trình chuẩn bị đến khi đi du lịch, và chia sẻ rất nhiều mẹo để khám phá cũng như tiết kiệm tối đa của dân sành du lịch. Nêu được những đặc điểm rất riêng của các nước Đông Nam Á mà giới trẻ Việt Nam thường sang khám phá. Tôi đặc biệt thích các chương viết về Thái Lan, Myanmar, Singapore và Indonesia, viết rất chi tiết và hài hước. 

Bản thân là người thích đi phượt và thích đọc những cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm đi phượt. Vì thế, Cuốn sách Ta Ba Lô Trên đất Á do Rosie Nguyễn viết là một trong những cuốn sách phải tìm mua, mặc dù ít hình minh họa, chữ hơi nhiều, nhưng từng phần hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm rất chi tiết và cụ thể.

Ta ba lô trên đất Á – cuốn sách đầu tiên của một tác giả người Việt hướng dẫn đầy đủ chi tiết về việc đi du lịch.

Xem tại Fahasa

Vài năm trở lại đây, sách viết về đề tài du lịch ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm rộng rãi của độc giả trẻ, chắc hẳn có tôi và bạn trong đấy đúng không?. Tuy nhiên, lại có nhiều ý kiến cho rằng: sách du ký truyền cho người trẻ cảm hứng sống và xê dịch, nhưng không trực tiếp đến mức khuyến khích hay trở thành động lực để độc giả khi đọc xong là có thể “xách ba lô và lên đường”. Lý do là bởi các cuốn sách du ký thường tập trung vào việc đề cập lại những trải nghiệm, những suy nghĩ của tác giả nhưng lại thiếu đi rất nhiều thông tin cần thiết phải có, cụ thể để độc giả có thể tự thực hiện được một hành trình của riêng mình.

Nhưng rõ ràng, “du lịch bụi” không phải chỉ là 1 cụm từ hay 1 ý niệm để người trẻ đôi lúc mơ màng nghĩ tới rồi chậc lưỡi. Du lịch bụi phải là 1 kế hoạch thật cụ thể. Và Ta ba lô trên đất Á xây dựng thương hiệu mới để giúp bạn hiện thực kế hoạch ấy.

Xem tại Fahasa

Cuốn sách được chia thành nhiều chương. Chương thứ 1 sẽ dẫn bạn đến với thế giới phượt: Định nghĩa thế nào là phượt, phượt thì cần những gì, phượt để làm gì?

Chương thứ hai là những hướng dẫn quan trọng và thực tế để phượt, từ việc tìm chọn thông tin ở đâu, nên lựa chọn điểm tới và hành trình như thế nào, cho đến những điều nên chú ý khi đi phượt, thậm chí còn bao gồm cả một danh sách những vật dụng cần thiết phải mang theo lúc phượt.

Bìa mới của cuốn sách hiện nay

Những chương tiếp theo đầy ắp kho tàng các kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, con người ở những quốc gia, các kinh nghiệm du lịch cụ thể, các câu chuyện, trải nghiệm thú vị, chân thực và đầy cảm xúc trên từng cung đường tác giả đã đi qua. Hầu hết lời văn được viết bởi 1 văn phong giản dị, gần gũi nhưng cũng không kém phần sâu sắc và dí dỏm hài hước.

Một trong những điểm đặc biệt khác phải ghi nhận ở cuốn sách này mà tôi thấy được chính là góc nhìn siêu thực tế và khách quan của tác giả. Cô là một phượt thủ, một kẻ thích mạo hiểm và khám phá, sống để được đi, nhưng Rosie Nguyễn chẳng hề đưa ra những cực đoạn lúc nói về phượt, không cường điệu cũng không tô vẽ.

Nếu các bạn trẻ muốn tự đi du lịch các nước Đông Nam Á thì tôi nghĩ rất nên đọc qua cuốn sách này… Đây là một cuốn sách rất hữu ích.

Về biên tập viên

Lê Anh Tuấn

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và đọc sách. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, giao lưu, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại nhận xét của bạn