Cafe sách

Cha mẹ nên khuyến khích bé yêu đọc sách như trẻ em Nhật Bản

Theo các chuyên gia, mùa hè là khoảng thời gian có lợi và quan trọng cho sự tăng trưởng ở trẻ nhỏ. Nhưng trên thực tế hè tới là trẻ em dành nhiều thời gian hơn cho việc giải trí bằng những thứ như sử dụng smartphone, tivi, máy tính, các trò chơi điện tử… Vậy phải làm thế nào để trẻ của bạn tự “xa lánh smartphone”?

Những hình ảnh một nhóm học sinh Nhật Bản ngồi ngay ngắn ở phòng chờ sân bay tại Thái lan để đọc sách, thay vì cắm mặt vào smartphone đã khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi kinh ngạc. Nhóm học sinh này chỉ trong độ tuổi học cấp 1, cấp 2, chúng lặng lẽ xem sách, 1 số bạn ko có ghế thì ngồi ngay ngắn dưới đất, dựa vào tường chăm chú đọc từng trang giấy. Những hình ảnh ấy đã nhanh chóng nhận được đông đảo lời ca ngợi từ phía cùng đồng.

Họ ca ngợi nền giáo dục của đất nước Nhật Bản, lối tư duy và văn hóa hiếu học truyền thống của con người Nhật Bản được hình thành ngay từ khi còn nhỏ. Và họ cũng đặt ra câu hỏi là tại sao những em nhỏ này lại có được niềm say mê đọc sách tới vậy? Làm cách nào để người lớn của các quốc gia khác cũng mang chung niềm yêu thích đó?

Giữa xã hội hiện đại với sự lớn mạnh như vũ bão của những sản phẩm kỹ thuật thông tin, khi mà lũ trẻ ngày càng phụ thuộc vào đồ tiện tử bởi sự thoải mái ở cha mẹ và cũng ngày càng các trung tâm cai nghiệm smartphone mọc lên ngày 1 nhiều, thì việc những đứa trẻ Nhật Bản kia chăm chỉ đọc sách ở phòng chờ sân bay thay vì cắm cúi vào các sản phẩm điện tử đã làm nhiều người không khỏi xúc động.

Ai cũng biết tác dụng của sách trong việc trang bị kiến thức, phát triển tư duy, cũng như lữu trữ thêm kho tàng ngôn ngữ và bồi đắp tâm hồn ở trẻ. Và một điều chắc chắn là không có một người thầy cô giáo nào, trường học nào có thể theo trẻ tới suốt cuộc đời, nhưng sách có thể đồng hành cùng trẻ trên suốt chặng đường đời sau này. Việc đọc sách vì vậy cũng giúp nuôi dưỡng niềm yêu thích học hỏi, khởi đầu cho giai đoạn học tập suốt đời để tự hoàn thiện bản thân trẻ. Ở các quốc gia phát triển trên thế giới, việc rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ được các bậc phụ huynh chú trọng từ khi trẻ còn nhỏ. Như ở Israel – quốc gia mang nền văn hóa đọc hàng đầu và nắm giữ phần lớn các giải Nobel trên thế giới bây giờ – thậm chí những bậc cha mẹ còn bôi mật ong và nước hoa vào sách để dẫn dụ trẻ ham thích với sách vở từ khi còn nhỏ.

Tại Việt Nam, đa số các phụ huynh hiện tại đều có một mối lo ngại là những bé khá ít đọc sách, mà thường mê say với game, điện thoại, máy tính, những bộ phim truyền hình… Vậy làm thế nào để trẻ ham mê thích đọc sách?

Các chuyên gia giáo dục đã nghiên cứu và đưa ra phần lớn những giải pháp, 1 giải phát hữu hiệu nhất chính là ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ cần phải khuyến khích cho con tiếp xúc nhiều với sách vở càng sớm càng tốt. Ở lứa tuổi mầm non, cha mẹ có thể chọn sách tranh in ấn thật bắt mắt cho trẻ lật giở, xem tranh, những khi rảnh rỗi cha mẹ có thể đọc sach chung và nói chuyện cùng con. Các cuốn sách tranh nhiều màu sắc với hình thù những con vật, đồ vật sẽ tạo hứng thú cực kỳ lớn trong tiềm thức của bé.

Khi lớn hơn một chút, ngoài việc cho bé chơi với sách ở nhà, bạn có thể cho trẻ tham gia vào các câu lạc bộ đọc sách, để cho trẻ được truyền cảm hứng ham đọc sách từ bạn bè, từ chuyên gia giáo dục, hay những người đứng lớp có các hoạt động hấp dẫn và thú vị. Ở đấy, trẻ cũng sẽ được học hỏi các kỹ năng đọc sách nhanh và cách học hữu ích, giúp ích cho giai đoạn phát triển của tư duy bản thân hiện tại và tương lai. Chi tiết quan trọng nhất giúp trẻ yêu sách là từ chính bậc cha mẹ như bạn. Khi bạn ham mê đọc sách, các bé cũng mang khuynh hướng bắt chước theo, tất nhiên hành động đọc sách của cha mẹ cần diễn ra vừa đủ, thường xuyên để bé thấy.

Với nhiều phương pháp để những bậc phụ huynh truyền cảm hứng và đồng hành cùng những bạn nhỏ này trong giai đoạn chinh phục tình yêu cùng sách vở. Tại gia đình, hãy kéo con bạn vào những buổi thảo luận về sách mình đang đọc, đề cập lại gắn gọn nội dung thu hút của 1 cuốn sách hay tìm cho trẻ những cuốn sách hợp sở thích. Chỉ nên kiến trì cùng đọc và trò chuyện cùng con mỗi ngày, tương lai về các đứa trẻ yêu sách và lánh xa smartphone sở hữu lẽ sẽ không còn xa nữa.

Theo thời gian, sách vở sẽ trở thành người bạn thân thiết của bé, giúp giảm bớt thời gian của bé với các phương tiện truyền thông thụ động như tivi, máy tính, điện thoại… Bên cạnh việc được hấp thụ những kiến thức bổ ích, phát hiện và vững mạnh thiên hướng của bản thân, các bé còn được rèn luyện thêm nhiều khả năng nhận biết, bày tỏ các sắc thái tình cảm, cảm xúc, là tiền đề để cho bé học hỏi các kỹ năng quan trọng trong đời sống như giao tiếp, thuyết trình, tư duy tuyệt vời, khả năng viết… những kỹ năng đó khá hữu ích cho cuộc sống sau này lúc bé lớn lên.

Theo những chuyên gia tâm lý, mùa hè là khoảng thời gian có lợi và cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian nguy hại tới trẻ, bởi trẻ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn, cha mẹ thì vẫn nên hàng ngày đến công ty và làm việc. Trên thực tế cứ hè đến là trẻ em dành nhiều thời gian hơn cho việc giải trí bằng các vật dụng tiên tiến như smartphone, tivi, máy tính, những trò chơi điện tử…

Cha mẹ buộc phải khuyến khích trẻ hoạt động, học mà chơi, chơi mà học, tận dụng những tháng hè để khám phá thế giới tươi mới qua những hoạt động lành mạnh, hay qua sách truyện.

Nếu tận dụng tốt những tháng hè này, tin chắc trẻ sẽ sở hữu thêm được rất nhiều kiến thức mới, kỹ năng thực tế quan trọng trong cuộc sống. Thực tế sách là một dụng cụ học tập rất có ích cho trẻ nhỏ, để làm việc đọc thú vị hơn, hãy tìm cho bé những tựa sách phù hợp lứa tuổi, đọc, giải thích và bàn luận cùng bé.

Nếu như bạn có điều kiện chút hãy thành lập 1 “Câu lạc bộ sách gia đình”. Khi có môi trường trẻ sẽ hào hứng hơn, đọc sách và bàn bạc cũng hăng say hơn, ghi nhớ tốt hơn.

Xem thêm: Những danh ngôn hay về tuổi trẻ thanh xuân.

Về biên tập viên

Tuấn Ca

Công việc của tôi không liên quan tới việc kinh doanh nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với viết lách và thích đọc những tựa sách hay. Tôi tạo ra Blog này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, học hỏi với bạn bè những người mà tôi biết.

Để lại bình luận của bạn