Review sách Sách kỹ năng

Review sách: Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc? (Rosie Nguyễn)

Nếu như “Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu?” dành cho người mua trẻ tuổi từ 18 đến 24, thì theo mình Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc? dành cho độ tuổi 25+ là hợp lí. Lẽ tất nhiên quyển sách self-help này không phải là tập 2 của quyển kia.

Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc? là 1 cuốn sách nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, với nhiều câu chuyện về cuộc sống. Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc? nói về những mẩu truyện nhỏ về tuổi thơ, những cuộc hành trình, những người bạn, người thương đã đi qua cuộc đời của tác giả Rosie Nguyễn.

Chỉ là mình nghĩ 1/4 cuộc đời có lẽ mới đủ để cho người ta những trải nghiệm sâu sắc nhất. Thất tình vài lần. Thất bại nhiều lần hơn. Lo lắng bất an thì vô số lần, có nhiều khi tưởng chừng như chạm tới cùng cực của cuộc chơi.

Và mình bắt đầu đọc cuốn sách này vào những ngày đầu tháng 4, sau ròng rõ hai tháng trời chẳng đụng đến cuốn sách nào cả, với tâm hồn thì khô cằn và tâm trí thì héo mòn. Và cuốn sách của chị đã mang đến cho mình 1 luồng gió mát cho cơn nóng ngày hè. Mình an yên đón nhận nó từ từ, lặng lẽ lắng nghe các câu chuyện nhỏ nhưng thật của chị, thật bình yên và giản dị làm cho sao.

Xem tại Fahasa

Rosie Nguyễn khuyến khích tuổi trẻ hãy đi xa, bởi đi xa là cách nhanh nhất để về Nhà. Mình cực kỳ thích cách mà tác giả này không đồng nhất hạnh phúc với niềm vui. Vốn dĩ hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau mà. Chính vì sự ngộ nhận rằng chúng tương đồng, mà lắm thay bao người đã đau khổ trên hành trình sự sống hữu hạn. Hạnh phúc không phải là niềm vui. Mà con người lại càng không thể mưu cầu cuộc đời luôn ban phát cho mình những vui thú. Thế rồi, vui cạn, tình tan, còn gì nữa đâu mà hạnh phúc?

Mình không định nghĩa nổi hạnh phúc là gì. Rosie Nguyễn đưa ra khá nhiều câu trả lời hợp lý và đúng đắn. Tuy nhiên, bản thân mình chưa thực sự hài lòng, thỏa mãn với những những điều ấy. Mình nghĩ, mọi thứ buộc phải bỏ ngỏ, bởi hạnh phúc còn có dăm ba chiếc, người còn có dăm ba kiểu, thì làm sao để gọi tên đây? Hạnh phúc có ở người này, nhưng có thể lại là đau khổ với người kia. Và hơn nữa, mình còn thấy tồn tại một vài mâu thuẫn nhỏ trong những kiến giải của tác giả.

Cuối cùng, vẫn là do cảm xúc chủ quan chi phối, mình không quá hào hứng trong các cuốn sách cổ động tinh thần, dù nó rất bổ ích mang đa số người. Có thể, mình là 1 người đọc lâu năm khó tính chăng?

Xem thêm: Review sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? của Rosie Nguyễn

Tuy nhiên, vẫn là 1 lời khen dành cho “Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc?” bởi sự mộc mạc, chân thành, và các giá trị nó gợi lên trong lòng độc giả. Mình thấy may mắn thay, vì giờ đây, mỗi lúc đọc sách, mình ko chỉ là cho những con chữ lọt vào đầu một phương pháp đơn giản nữa, mà đã để nó nhảy múa tung cao hơn nữa, làm tim mình xao động, trí óc quay cuồng và thấy bản thân mình hóa ra lại bất ổn, lạc lối, chấp đựng rộng rãi mâu thuẫn biết bao. Để rồi từ đó có thể tự soi mình, soi kĩ vào sâu lòng mình, để trưởng thành hơn.

Cuốn sách nhỏ xinh và truyền cảm này chia làm 3 phần, mỗi phần đều gồm các câu chuyện bình dị mà thú vị của chị từ lúc còn nhỏ đến hiện nay và theo mình, qua những mẩu chuyện đấy, ta rút ra được 3 yếu tố cốt lõi là Sống, Yêu và Vui.

– Sống tức là sống hết mình, trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống, cho sự tồn tại của bản thân một ý nghĩa bên trên tất cả các phù phiếm, tầm thường trong đời sống.

– Yêu tức là nuôi dưỡng tâm hồn mình được an nhiên mà nồng hậu, hiểu rõ các cảm xúc của trái tim ta và nhờ đấy ta biết cách thương mình thương người.

– Và Vui nghĩa là sự hài lòng với thực tại một cách có ý thức, tức là không tham muốn những thứ ta chưa sở hữu, không bất mãn với các điều ta đang có nhưng tất nhiên đừng hiều nhầm nó mang sự lười biếng vô tâm, hững hờ hay an phận. Túm lại, ấy là thái độ lạc quan, vững vàng trước hầu hết hoàn cảnh và sống chú tâm vào những điều tươi đẹp, tích cực cho dù nhỏ nhặt trong đời sống (tất nhiên là vẫn nên giải quyết những điều chưa tốt, nhưng trong tâm thế không tiêu cực, hận thù, mù oán).

Mình đã từng có một thời gian từng cuồng loại hương vị sâu sắc, nhẹ nhàng mà cũng lại nồng nhiệt, yêu đời yêu mình (đôi khi cũng trào phúng đúng lúc đúng chỗ trong văn phong cũng như thái độ sống của chị Rosie. bây giờ tuy rằng không còn cuồng nhưng mình vẫn tin tưởng vào những quan điểm của chị và trông đợi vào những tác phẩm sau này cũng sẽ sở hữu đầy giá trị nhân văn, xã hội nhưng cũng ko kém phần thú vị, bổ ích như những gì chị đã làm cho.

Đọc xong nằm ngẫm nghĩ 1 khi, tự hỏi mình có thấy hạnh phúc không?

Hạnh phúc chứ, ít nhất là hiện nay, sau khi trải qua những mệt mỏi và bất lực, sau nhiều biến cố khiến mình gần như suy sụp tinh thần, đến mức chính mình còn tưởng mình bị trầm cảm đến nơi, thì vẫn có thể bình tâm đọc sách, vẫn chăm chút pha 1 bình trà, vẫn cười khi vui và thoải mái khóc lóc khi buồn hay bị cảm động. Giữa 1 đống rối ren bộn bề của tuổi 28, vẫn mang cho mình những sở thích riêng, các thói quen chưa bao giờ thay đổi. Đó chính là hạnh phúc.

Cá nhân mình vô cùng thích những câu chuyện và cách nhìn nhận của tác giả trong cuốn sách này. Nó vừa thân vừa lạ, vừa gần gũi vừa sâu xa, vừa dung dị nhưng cũng thật sâu sắc. Mình thấy được tuổi thơ mình, thấy được gia đình mình, thấy được mối tình đầu của mình, hơn thế nữa, thấy được những người xung quanh mình, bạn bè mình, những người khiến mình thấy mình đang quan trọng hay trong ý nghĩa thế nào ở hiện tại này. các lần nhớ lại ấy là các lần hạnh phúc.

Trong 3 phần nói ở trên, mình thích nhất là phần cuối – VUI.

Nhưng những điều mình ko thích, tuyệt nhiên là những điều chỉ chủ quan cho bản thân mình thôi nhé. Đầu tiên, mình ko ủng hộ chuyện xài văn nói trong văn viết, mà Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc? lại sở hữu nhiều câu từ văn nhắc đan xen. Cũng có thể tác giả nghĩ điều đấy sẽ làm cho bài viết thêm gần gũi, nhưng thật sự nó làm mình bị mất hứng hơi nhiều lần. Đó có thể là 1 status, nhưng không thể là 1 bài tản văn.

Thứ hai, quan điểm về “yêu” của tác giả khá lạ, và lạ theo chiều hướng tiêu cực. Về bản thân mình, có thể chỉ là một giây yêu đương thôi, nhưng miễn lúc ở trong mẫu sự yêu đó, mình thấy được mình, mình thấy mình được nhiệt huyết có nó, mình vui, mình buồn, mình hờn giận, thì ấy vẫn là những khoảng thời gian hạnh phúc và đầy ý nghĩa. Riêng mình, cái quan trọng là hiện nay, chứ kết quả mà mối quan hệ đem lại lại không hề là điều đáng bận tâm.

Thứ ba nữa, mình còn thấy trong sách cũng có sự hối tiếc. Hối tiếc không mang lại điều gì cả, bên cạnh những suy nghĩ và xúc cảm không mấy lạc quan. Mình đã trải qua rồi và mình nhìn lại 1 số những lựa tìm của mình, mình thấy mình sai. Nhưng quả thực trong khoảng thời gian đó, khi đứng trước các sự lựa chọn, đã chọn điều tốt nhất có thể rồi. Mà thật ra, vốn dĩ ko ai được chọn gì được cho mình cả, cái duy nhất chúng ta có được và cần có chính là sự tự do chấp nhận.

“Mình đã trải qua nhiều thứ để có thể chắc chắn với bạn một điều. Rằng không khó để đưa ra những phát ngôn mạnh mẽ ồn ào, không khó để trở thành kiêu hãnh tự cao dữ dội hiếu chiến, không khó để thể hiện cái tôi cá nhân cao ngút trời đất. Ai mà chẳng mang một phần như thế trong con người mình. Mình có thể nói chuyện sốc đến óc, có thể nhận định sắc sảo châm biếm chua cay, có thể phun lửa đốt cháy thành than kẻ nào làm cho mình giận dữ. Nhưng mình đã đủ lớn để hiểu, rằng không dễ để giữ bình tĩnh khi giận dữ hay thất vọng, không dễ để giữ tâm ta tĩnh lặng giữa cuộc sống ồn ào, không dễ để luôn điềm đạm nhẹ nhàng lúc trong ta cũng với nhiều điều bắt buộc lo nghĩ. Càng không dễ để khiêm tốn và tôn trọng người khác bất kể vẻ ngoài địa vị, và không dễ để thể hiện quan điểm của mình 1 cách công bình, chính trực và khôn ngoan. Bạn cần buộc mình yêu quý những tâm hồn giản dị.”

(Trích sách)

Ngày mưa ngồi thư thả uống trà đọc sách này, nghe The Scientist của Coldplay, tự nhiên thấy an yên, thấy nhẹ nhõm, thấy rằng hình như thời gian qua mình đã hành hạ bản thân mình quá nhiều.

Cuốn sách hơi nhẹ nhàng, 4.5 sao cho bìa sách. Song nội dung lại ko quá cuốn hút và mang đến nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm cho người đọc. Lối hành văn dài dòng lê thê của Rosie Nguyễn cũng như cuốn “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” mình không thích lắm, với một chút lan man. Nhưng vẫn là một cuốn sách hay nên đọc thử để cảm nghiệm.

Tags: mình nói gì khi nói về hạnh phúc pdf, mình nói gì khi nói về hạnh phúc rosie nguyễn, mình nói gì khi nói về hạnh phúc ebook, mình nói gì khi nói về hạnh phúc đọc online, mình nói gì khi nói về hạnh phúc review,

Về biên tập viên

Bích Ngân

Tôi là Bích Ngân - cộng tác viên của iSachHay.Net. Tôi là người đam mê du lịch, thích đọc sách và viết lách. Hy vọng những chia sẻ của tôi qua những bài review sẽ giúp ích cho bạn tìm được cuốn sách phù hợp nhất.

Để lại bình luận của bạn